Sốt xuất huyết và tay - chân - miệng ở Hà Nội có song hành?

25-10-2011 1:17 PM | Thời sự

Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) hiện đã tăng 15% so với cùng kỳ năm 2010. Cùng thời điểm này, bệnh tay - chân - miệng (TCM) đang có những diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân lo lắng.

Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) hiện đã tăng 15% so với cùng kỳ năm 2010. Cùng thời điểm này, bệnh tay - chân - miệng (TCM) đang có những diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân lo lắng.

Sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ

Trong những ngày gần đây, bệnh SXH có chiều hướng gia tăng, các ổ dịch được phát hiện tập trung nhiều tại các quận nội thành Hà Nội như: Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Thanh Trì và một số khu vực trọng điểm có nhiều công trình xây dựng lớn, khu vực tập trung đông dân cư, môi trường sống chật chội và ô nhiễm, nằm trên địa bàn giáp ranh giữa khu vực nội thành và ngoại vi thành phố. Tính từ đầu năm đến nay, tại Thủ đô Hà Nội đã có hơn 600 bệnh nhân mắc SXH ở 26 quận, huyện, chưa có trường hợp nào tử vong và gần 150 bệnh nhân mắc TCM tại 24 quận, huyện, thị xã, trong đó có 2 ca tử vong. Theo các chuyên gia dịch tễ, với thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay, nguy cơ SXH và bệnh TCM cùng song hành trên địa bàn Hà Nội là rất cao.

ThS. BS. Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng (BV Nhiệt đới TW) cho biết, trong thời gian gần đây, số bệnh nhân mắc SXH nhập viện có dấu hiệu gia tăng, các bệnh nhân nhập viện chủ yếu sinh sống trên địa bàn Hà Nội. Đáng kể, có những trường hợp nhập viện trong tình trạng nặng, đau bụng dữ dội, sốt li bì, mê sảng, xuất huyết niêm mạc, tiểu cầu giảm nhanh chóng... Các trường hợp này nếu không được cứu chữa kịp thời, khả năng tử vong là rất cao do biến chứng nặng, suy đa phủ tạng... Cùng đó, ThS. Lâm cảnh báo, trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay là điều kiện lý tưởng cho bệnh gia tăng. Người dân nếu chủ quan, lơ là phòng chống sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh.

 Vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch bệnh

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, sáng 24/10, TS. Nguyễn Nhật Cảm - Phó giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết: tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Theo TS. Cảm, đến thời điểm này, SXH vẫn xuất hiện rải rác ở các quận, huyện, chưa có ổ dịch tập trung. Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc vẫn là Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai… Về câu hỏi, bên cạnh SXH còn có bệnh TCM, nguy cơ dịch chồng dịch có thể xảy ra tại Hà Nội? Ông Cảm cho biết, hiện nay, TCM cũng như SXH chỉ xuất hiện rải rác. Hiện Trung tâm YTDP Hà Nội cùng tất cả các quận, huyện đang gồng mình phòng chống dịch. Nếu người dân không chủ quan với dịch bệnh mà hợp tác với ngành y tế, vệ sinh cá nhân tốt thì chắc chắn sẽ hạn chế được số ca mắc. Đối với SXH, hiện vẫn chưa có vaccin phòng bệnh. Vì thế, người dân cần chú trọng phòng ngừa bệnh bằng việc diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn dẹp các nơi chứa nước đọng, nước cặn, thông thoáng nhà cửa, ngủ màn.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu các cơ quan chức năng tích cực phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể là: UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tất cả các xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu diệt bọ gậy để phòng chống SXH.

Anh Tuấn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH