Sốt xuất huyết tăng vọt tại BV Nhiệt đới TW: Lo ngại biến chứng xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa

19-07-2017 8:50 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thông tin với báo chí, PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV Nhiệt đới TW cho biết, đến thời điểm này đã có 15 ca tử vong vì sốt xuất huyết trên cả nước. Riêng tại BV Nhiệt đới TW, trung bình mỗi ngày có khoảng trên 200 ca đến khám do nghi ngờ sốt xuất huyết với tỷ lệ nhập viện từ 10-20%

 

Ca tử vong thứ 15 vì sốt xuất huyết trên cả nước là trường hợp bị xuất huyết não tại BV Bệnh Nhiệt đới TW. Đây là bệnh nhân nam giới, 51 tuổi ở phường Vạn Phúc, Cống Vị, Ba Đình.

Trước đó tại một bệnh viện bệnh nhân được chẩn đoán SXH, chụp CT não phát hiện xuất huyết não được chuyển sang BV Nhiệt đới sáng sớm ngày 12/7. Đến rạng sáng ngày 14/7 bệnh nhân tử vong vì xuất huyết não quá nặng, ngoài tầm kiểm soát.

“Chúng tôi đã mời cả các chuyên gia về ngoại cùng tham gia chẩn đoán cho bệnh nhân và cho  kết quả tình trạng của bệnh nhân là xuất huyết não nhưng không thể can thiệp được vì bệnh nhân rối loạn chảy máu không thể cầm. Thực sự là thấy bệnh nhân chết mà không có cách nào để cứu”, PGS Kính cho biết.

Được biết, nam bệnh nhân này có tiền sử bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã nhiều năm nay.

Thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại BV Nhiệt đới TW

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, dịch sốt xuất huyết hiện đang rất căng thẳng tại Hà Nội và cả phía Nam. Cả nước ghi nhận trên 50 nghìn trường hợp. Tuy nhiên số ca mắc của miền Bắc năm nay tăng nhanh, diễn biến bất thường do khí hậu thay đổi, mưa nhiều. Sau mưa, những nơi nước đọng là ổ muỗi gây bệnh  sốt xuất huyết đẻ trứng, bọ gậy nở ra càng nhiều. Ví như tại Hà Nội trong tuần qua đã ghi nhận thêm gần 1.200 ca bệnh mắc sốt xuất huyết

“Tại BV Nhiệt đới TW, 2 tuần trở lại đây số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, với hơn 200 bệnh nhân khám mỗi ngày, tỉ lệ nhập viện 10 – 20%. So với cùng kỳ năm ngoái số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 4 lần và nhiều ca diễn biến nặng”- PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay.

Đáng lo ngại theo như thông tin của PGS.TS Nguyễn Văn Kinh là ở mùa dịch năm nay tử vong sốt xuất huyết do biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề rất lớn và bất thường. Mọi năm, chỉ 1 – 2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, thì năm nay đã có 5 bệnh nhân tử vong do biến chứng này.

Tại khoa Cấp cứu của BV Nhiệt đới TW, mỗi ngày có 4 – 5 ca sốt xuất huyết có dấu hiệu đe dọa sốc, chảy máu được chuyển xuống cấp cứu, khi thoát nguy hiểm lại chuyển về các khoa.

Ở khoa hiện còn 2 bệnh nhân nặng biến chứng sốt xuất huyết. Đó là bệnh nhân nữ 43 tuổi bị viêm cơ tim, vừa thoát thở máy sau hơn 10 ngày điều trị tích cực. Một bệnh nhân hạ tiểu cầu nặng, đi tiểu ra máu, bội nhiễm vi khuẩn.

“Qua thực tế điều trị bác sĩ nhận thấy có nhiều trường hợp nặng hơn bất thường và đang tổ chức nghiên cứu nhưng chưa tìm thấy yếu tố gì đột biến, dù bệnh nhân biểu hiện rất nặng”- PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Để tránh cho bệnh nhân đang sốt đến khám sốt xuất huyết phải chờ đợi vì quá tải bệnh nhân, BV Nhiệt đới TW đã phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết. Ngoài ra, BV dành trọn tầng 5 là khoa vi rút cho bệnh nhân sốt xuất huyết mà vẫn không đủ giường nên đã phải lấy 1 nửa số giường khoa Viêm gan, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp dành cho bệnh nhân soostx xuất huyết nhưng vẫn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục.

Bệnh nhân bị biến chứng sốt xuất huyết đã trải qua 10 ngày điều trị vẫn ở tình trạng nặng đang được điều trị tại BV Nhiệt đới TW

Giám đốc BV Nhiệt đới TW cho biết thêm, để giải tỏa bệnh nhân, theo đó những bệnh nhân ổn định qua giai đoạn nguy hiểm sẽ được chuyển xuống tuyến dưới; bệnh nhân phải nhập viện sẽ được chuyển sang cơ sở 2 BV Nhiệt đới tại Kim Chung (Đông Anh). Trung bình mỗi ngày 3 xe cấp cứu của BV vận chuyển hết công suất để luân chuyển khoảng 30-40 bệnh nhân sang cơ sở 2 của BV tại xã Kim Chung- Đông Anh…

Hiện tại Hà Nội sắp xếp 2 tuyến xe bus rất thuận lợi điểm đầu, cuối là BV Nhiệt đới cơ sở Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội. Cụ thể, tuyến bus 60B (từ bến xe Nước ngầm) và bus 25 (từ bến xe Giáp Bát) với lộ trình qua nhiều tuyến phố. Người dân có thể đi 2 tuyến bus này sang thẳng BV Nhiệt đới cơ sở 2 để được thăm khám nhanh chóng. Các chuyên gia của BV Nhiệt đới TW luôn túc trực 24/24h tại cơ sở 2 để tiếp đón, thăm khám cho bệnh nhân.

PGS. TS Kính khuyến cáo, ở thời điểm này, khi bỗng nhiên sốt cao đột ngột 39 – 40 độ, người dân hãy đi khám ngay để được test sốt xuất huyết, nếu kết quả cho biết không phải sốt xuất huyết mới có thể yên tâm theo dõi các sốt khác như sốt vi rút, sốt viêm họng...

Việc phát hiện sớm sốt xuất huyết có cơ hội điều trị dự phòng sớm để giảm nguy cơ xuất huyết do bệnh diễn biến rất nhanh, khi bị xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa không cầm được cực kỳ nguy hiểm.

Người bệnh cũng cần lưu ý theo dõi chặt ngày thứ 3 sốt, hầu hết mọi biến chứng đều xảy ra ở ngày này.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính cũng cho biết thêm, do năm nay mưa sớm nên đỉnh dịch là tháng 5- 6, tuy nhiên ở thời điểm này số ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng. Trong khi vẫn còn đỉnh dịch đợt 2 là tháng 9 hàng năm. Do đó, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo về phòng chống bệnh của ngành y tế bởi khi thời tiết diễn biến bất thường thì điều kiện cho muỗi, lăng quang, bọ gậy sinh sôi là rất tốt.

 


Thái Bình- Minh Thúy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH