Sốt xuất huyết ở Nghệ An diễn biến phức tạp, khó lường

16-09-2022 7:11 PM | Y tế

SKĐS - Sốt xuất huyết ở tỉnh Nghệ An đang diễn biến phức tạp, bệnh nhân tăng, đặc biệt tại các địa phương ven biển.

Dịch Sốt xuất huyết ở Nghệ An diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Bệnh nhân mắc mới tăng nhanh

Theo báo cáo của ngành y tế Nghệ An, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh này đã ghi nhận 1.130 bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết (SXH) tại 15 huyện, thành phố, thị xã; trong đó có 200 bệnh nhân từ địa phương khác đến và 930 bệnh nhân tại địa phương, hiện đã có 2 bệnh nhân tử vong (01 ở xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu; 01 bệnh nhân ở thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu).

Các địa phương có số bệnh nhân tăng nhanh là: Quỳnh Lưu có 370 bệnh nhân mắc, tăng 111 bệnh nhân so với tuần trước; Diễn Châu có 264 bệnh nhân mắc, tăng 73 bệnh nhân; Nghi Lộc có 149 bệnh nhân mắc, tăng 9 bệnh nhân; Hoàng Mai có 66 bệnh nhân mắc, tăng 15 bệnh nhân;….

Chỉ tính riêng từ ngày 08/9/2022, đến nay tỉnh Nghệ An đã ghi nhận thêm 244 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới, trong đó có 20 bệnh nhân từ địa ở địa phương khác đến và 224 bệnh nhân trong tỉnh.

Số bệnh nhân trong tỉnh mắc mới trung bình mỗi ngày là 32 người.

Số liệu thống kê của ngành y tế Nghệ An cho thấy SXH ở tỉnh này vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt ở các địa phương có ổ dịch cũ, các huyện/thị ven biển.

Phòng, chống dịch chưa đạt yêu cầu

Trước tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp, để triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả, mới đây tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tại cuộc họp này, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: Mặc dù công tác phòng, chống dịch đã được tỉnh triển khai quyết liệt, tuy nhiên vẫn còn có một bộ phận chủ quan, lơ là trong công tác chống dịch.

Hiện nay, nguy cơ dịch chồng dịch là rất lớn. Do đó yêu cầu: Các huyện, thành phố, thị xã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chống dịch các cấp; chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; xây dựng và triển khai Kế hoạch "Kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch SXH" tại địa phương.

Dịch Sốt xuất huyết ở Nghệ An diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Các huyện, thành phố, thị xã cần tiếp tục đẩy mạnh việc lồng ghép các hoạt động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh vào các hoạt động thường quy khác; triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống SXH; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng chống SXH; chủ động bố trí ngân sách cấp mình để thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, các địa phương có dịch, đặc biệt là 3 địa phương có nguy cơ SXH tăng cao và có nhiều nguy cơ lây lan nhanh là huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai… đang rốt ráo triển khai các giải pháp phòng chống dịch SXH.

BS Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho hay, hiện thị xã đang đẩy mạnh triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, loại bỏ các ổ chứa loăng quăng, bọ gậy, tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường ở những vùng trọng điểm như chợ, bếp ăn tập thể, nhà hàng... tại 10 xã, phường trên toàn thị xã, đặc biệt tại 04 phường đang có ca bệnh SXH là bệnh nhân sinh sống tại địa phương, chỉ đạo cơ sở chủ động dự trù sẵn hóa chất để phun ngay khi phát hiện ca bệnh nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm; tăng cường truyền thông cho người dân biết cách phòng chống dịch bệnh.

Tương tự, huyện Diễn Châu đã và đang tích cực chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống SXH, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thực hiện xây dựng kế hoạch phòng chống phù hợp tình hình thực tế của địa phương...

Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại, các địa phương trong tỉnh Nghệ An đang rốt ráo thực hiện các giải pháp phòng dịch SXH.

Tuy nhiên, những con số thống kê của ngành y tế Nghệ An cho thấy công tác phòng chống dịch SXH vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Dịch Sốt xuất huyết ở Nghệ An diễn biến phức tạp - Ảnh 3.

Cán bộ Trung tâm y tế huyện Diễn Châu phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Ônh Chu Trọng Trang, Phó Giám đốc phụ trách CDC Nghệ An cho biết, hiện nay Nghệ An mới chỉ bắt đầu vào mùa mưa (điều kiện thích hợp cho véc-tơ truyền bệnh SXH du nhập, sinh trưởng và phát triển), nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất lớn.

Các cấp, ngành và toàn thể người dân cần tiếp tục quán triệt quan điểm phòng chống "Nguy cơ gây dịch SXH luôn hiện hữu ở mọi nơi, vì vậy việc chủ động phòng chống SXH là việc làm thường xuyên của mọi cá nhân, tổ chức", để hoạt động phòng chống đạt hiệu quả cao hơn.

Với bệnh SXH, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh.

Vì vậy, biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất là không để bị muỗi đốt, khi ngủ mọi người nên ngủ trong màn, tẩm màn bằng hóa chất; phun thuốc diệt muỗi và đốt hương muỗi trong nhà...

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 8 lần, tỉnh Nghệ An ra công văn hỏa tốcSố ca mắc sốt xuất huyết tăng 8 lần, tỉnh Nghệ An ra công văn hỏa tốc

SKĐS - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó ngay tại địa phương là 350 ca (cao hơn 8 lần so với năm 2021).


Khánh Tâm - Thanh Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH