DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sốt nổi ban, sưng hạch - Bệnh gì?
15:22 26/08/2010 GMT+7
Mẹ tôi bị sốt nổi ban và sưng hạch, đi khám kết quả ghi là nhiễm nấm Penicillium marneffei. Xin bác sĩ nói rõ về bệnh này?

Mẹ tôi bị sốt nổi ban và sưng hạch, đi khám kết quả ghi là nhiễm nấm Penicillium marneffei. Xin bác sĩ nói rõ về bệnh này?

Đào Thị Hiếu (Nam Định)

Penicillium marneffei là loại nấm lưỡng hình, gây bệnh lưu hành ở Đông Nam Á. Nấm gây nhiễm khuẩn hệ thống ở cả người khỏe mạnh và người bị rối loạn miễn dịch. Bệnh nhân bị nhiễm AIDS tiến triển, dễ xuất hiện các nhiễm khuẩn lan tỏa. Biểu hiện lâm sàng gồm có sốt, nổi ban dạng dát toàn thân, nổi hạch toàn thân, ho và tiêu chảy. Có thể phân lập nấm từ da, máu, tủy xương, đường hô hấp và các hạch lympho. Nếu bệnh nhân bị nhiễm nấm nhẹ đến vừa có thể điều trị bằng itraconazol 400mg/ngày, trong 8 tuần. Đối với bệnh nhiễm nấm nặng, phải điều trị bằng amphotericin B 0,5-0,7mg/kg/ngày. Tỷ lệ tái phát sau khi đã điều trị khỏi bệnh là 30%. Do đó cần điều trị duy trì bằng itrconazol 200-400mg/ngày. Bạn nên động viên và giúp mẹ tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Trần Thanh Tâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm