Sốt lành tính có nên sử dụng thuốc ngừa co giật?

30-03-2022 11:32 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Các thuốc phòng ngừa cơn co giật có thể làm giảm được nguy cơ tái phát co giật lành tính do sốt, nhưng yếu tố nguy cơ tác dụng phụ của các thuốc này thì vượt trội hơn so với lợi ích của chúng.

Trẻ em bị co giật do sốt thì gia tăng nguy cơ tái phát chứng sốt giật về sau cũng như co giật mà không kèm sốt. Điều này khiến phụ huynh lo sợ và gợi ý cho nhiều bác sĩ về vai trò trong việc điều trị phòng ngừa cơn co giật bằng các thuốc chống co giật mạn tính.

Tuy nhiên, với tính chất tự nhiên và lành tính của co giật do sốt, có những đồng thuận chung rằng các nguy cơ có hại của thuốc vượt trội so với tiềm năng lợi ích của thuốc ở hầu hết các bệnh nhân.

Có nên sử dụng thuốc ngừa co giật do sốt lành tính? - Ảnh 1.

Các thuốc chống co giật không nên dùng với sốt co giật đơn thuần ở trẻ.

Hiệu quả của thuốc chống co giật được đánh giá trong một phân tích tổng hợp từ các nghiên cứu phòng ngừa co giật tái phát do sốt. Việc điều trị với các thuốc như: Phenobarbital, valproate hoặc sử dụng diazepam cách quãng đường trực tràng cũng có liên quan tới việc giảm được nguy cơ co giật tái phát trong một khoảng thời gian ngắn (từ 6 tháng đến 2 năm). Tuy nhiên, nó cũng có liên quan tới nguy cơ của các tác dụng phụ trong khoảng 30-40% số trẻ. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc ngừa co giật tái phát do sốt cũng không làm giảm được nguy cơ của bệnh động kinh.

Do đó Ủy ban cải thiện chất lượng về co giật do sốt của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ kết luận rằng: Không khuyến cáo cả liệu pháp liên tục hay cách quãng các thuốc chống co giật cho những trẻ bị co giật do sốt đơn thuần vì các nguy cơ tác dụng phụ của thuốc.

Vì vậy, phụ huynh không nên tự ý dùng các thuốc này để ngừa co giật do sốt mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những trẻ bị co giật do sốt phức tạp có nguy cơ cao hơn trong tương lai phát triển thành chứng co giật mà không cần sốt. Ở một số trẻ em, cơn co giật do sốt có thể là cơn đầu tiên của bệnh động kinh.

Có nên sử dụng thuốc ngừa co giật do sốt lành tính? - Ảnh 3.

Ở một số trẻ em, cơn co giật do sốt có thể là cơn đầu tiên của bệnh động kinh

Việc ra quyết định có sử dụng thuốc điều trị chống co giật cho những bé này hay không, bác sĩ cần phải cá nhân hóa từng trẻ, dựa trên cân nhắc giữa nguy cơ tác dụng phụ của thuốc và lợi ích điều trị.

Bác sĩ sẽ cần khai thác bệnh sử cẩn thận và kiểm tra điện não đồ cho những trường hợp co giật phức tạp do sốt. Trạng thái co giật có thể phát hiện được các dấu hiệu của bệnh nền động kinh hoặc các yếu tố nguy cơ của sự phát triển động kinh thùy thái dương.

Ở những trẻ này, thì lợi ích của thuốc ngừa co giật có thể vượt trội hơn nguy cơ tác dụng phụ.

Mời độc giả xem thêm video:

Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà nhằm nâng cao miễn dịch phòng ngừa COVID-19

BSCK1.Trần Văn Công
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH