Sốt cao theo cơn, đau mang tai, trẻ nhập viện vì mắc bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong cao

31-10-2023 18:39 | Camera bệnh viện

SKĐS - Với triệu chứng sốt cao, sốt theo cơn, kèm sưng đau vùng mang tai hai bên, điều trị ở huyện không đỡ nên bệnh nhi được chuyển lên tuyến trên. Tại đây, trẻ được làm xét nghiệm, xác định mắc bệnh Whitmore.

Ngày 31/10, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi V.T.N.T. (54 tháng tuổi, ở huyện Con Cuông, Nghệ An) mắc bệnh Whitmore. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Cứu sống trẻ mắc bệnh Whitmore - Ảnh 1.

Bệnh nhi V.T.N.T vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng sốt cao kéo dài, sưng đau vùng mang tai hai bên. Ảnh: Hoàng Yến

Qua khai thác bệnh sử, người nhà bé T. cho biết, từ ngày 14/9, T. có biểu hiện sốt cao 39 độ C, sốt theo cơn, kèm sưng đau vùng mang tai hai bên. Gia đình đưa T. đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam.

Sau 7 ngày điều trị tích cực nhưng bệnh vẫn không đỡ và có diễn biến ngày càng nặng. Ngày 24/9, T. được chuyển tuyến đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khám và điều trị.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài, sưng đau vùng mang tai hai bên đã 10 ngày. Sau khi nhập viện, bệnh nhi T. được chẩn đoán viêm tấy lan tỏa vùng mang tai hai bên, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ xác định trẻ dương tính với vi khuẩn Whitmore.

Bệnh nhân được điều trị tích cực theo phác đồ điều trị bệnh Whitmore, dẫn lưu mủ tại chỗ, nâng cao thể trạng. Sau 1 tháng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Răng - Hàm - Mặt, trẻ đã khỏi bệnh hoàn toàn và không để lại di chứng sau này.

Cứu sống trẻ mắc bệnh Whitmore - Ảnh 2.

Bệnh Whitmore là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Theo các bác sĩ, hiện nay đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn bệnh Whitmore phát triển. Do đó, những người làm việc, tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Đặc biệt, những trường hợp có các vết thương, mụn nhọt,… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm.

Nếu không may bị nhiễm bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô. Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế để được làm xét nghiệm phát hiện vi khuẩn sớm và dùng kháng sinh phù hợp.

Hiện nay, Whitmore là căn bệnh chưa có vaccine để tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó, người dân cần chủ động thực hiện biện pháp phòng tránh và không được chủ quan với căn bệnh này.

Kỳ tích cứu thầy giáo vùng cao bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm vi khuẩn WhitmoreKỳ tích cứu thầy giáo vùng cao bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm vi khuẩn Whitmore

SKĐS - Chỉ sốt 2 ngày nhưng ngay lúc vào viện, bệnh nhân đã đi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tim, suy thận. Đồng thời, bệnh nhân đáp ứng rất kém với các biện pháp điều trị tích cực ban đầu, tình trạng nhiễm trùng tiếp tục tiến triển toàn thân.


Khánh Tâm - Hoàng Yến
Ý kiến của bạn