Sốt cao liên tục, rối loạn tiêu hoá, mẩn đỏ toàn thân, cảnh giác với bệnh dị ứng nặng do nhiễm khuẩn ở trẻ

19-05-2022 9:28 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé trai Đ.X.T. 4 tuổi, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, kéo dài, kèm theo rối loạn tiêu hóa, ban mẩn đỏ toàn thân.

Phụ huynh của bé kể lại, trước khi nhập viện 2 ngày, bé T. ở nhà xuất hiện ban mẩn toàn thân dày đặc, ngứa, khó chịu, dùng thuốc không đỡ nên được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, Phú Thọ để thăm khám.

Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, sau khi được thăm khám và và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị ứng nhiễm khuẩn nặng, rối loạn nước và điện giải cần phải nhập viện điều trị. 

Trẻ 4 tuổi dị ứng nặng do nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

BSCKI. Phạm Minh Đức - Phó Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập thăm khám cho cháu T. trước khi được ra viện

Tại Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc, bằng kinh nghiệm của mình, các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị hồi sức tích cực cho trẻ bằng kháng sinh, điều chỉnh nước và điện giải… Sau 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi ổn định, da hết mẩn đỏ, ăn uống tốt và được ra viện.

Theo BSCKI. Phạm Minh Đức - Phó Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, bé Đ.X.T là một trường hợp điển hình bị dị ứng do nhiễm khuẩn, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng phác đồ, bệnh nhi có thể bị nhiễm khuẩn huyết, nặng hơn có thể dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, nguy hiểm đến tính mạng. 

Các triệu chứng thường gặp là sốt cao liên tục, có thể kém theo rối loạn tiêu hóa, hội chứng nhiễm trùng, trên da thường nổi những mảng sẩn đỏ, ngứa căng da không mất viền, mảng mẩn thường đỏ đậm, bệnh thường khỏi sau 6 đến 10 ngày nếu điều trị đúng phác đồ.

BSCKI. Phạm Minh Đức khuyến cáo, để hạn chế dị ứng nói chung và dị ứng do vi khuẩn nói riêng cần tránh xa các tác nhân gây dị ứng, luôn vệ sinh cơ thể và nhà cửa sạch sẽ, có chế độ ăn uống lành mạnh. Khi có các biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

SEA Games 31: Y tế Phú Thọ đã sẵn sàngSEA Games 31: Y tế Phú Thọ đã sẵn sàng

SKĐS - Phú Thọ là địa phương trung du miền núi phía Bắc được Ban tổ chức SEA Games 31 chọn tổ chức thi đấu vòng loại bảng A môn bóng đá nam và 1 trận bán kết. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS.TS.BS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ về công tác y tế chuẩn bị cho ngày hội thể thao này.


Hiền Nguyễn (CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH