DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sốt cao không hạ - dấu hiệu của sốt xuất huyết
BS NGUYỄN THÀNH ÚC - 14:00 26/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ bệnh nhân cho biết, 5 ngày trước bệnh nhân sốt cao liên tục 39 đến 40 độ C, uống thuốc chỉ hạ nhiệt được vài tiếng lại sốt cao, sáng nay thấy em mệt mỏi quá nên mới đưa vào bệnh viện. Với bệnh sốt xuất huyết thì dấu hiệu sốt cao liên lục không hạ từ 2 đến 7 ngày, là rất quan trọng để chẩn đoán và theo dõi, khi thấy nhiệt độ tự nhiên hạ xuống đột ngột là có thể bệnh nhân sẽ trở nặng nên không được chủ quan.

Bé Trần Diễm C, 11 tuổi, nhà ở huyện Bình Đại, Bến Tre nhập viện vì sốt cao không hạ suốt 6 ngày, Sáng 23/6/2017 gia đình thấy bé hết sốt, nhưng bé kêu mệt, đau bụng và lừ đừ, liền đưa đến bệnh viện. Bác sĩ khám thấy tay chân của em mát rượi, nhưng da thì ửng đỏ, niêm mạc mắt thì sậm màu nên chẩn đoán em bị sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, và cho bé truyền nước. Sau đó kết quả thử máu về thấy bé bị cô đặc máu, tiểu cầu trong máu giảm thấp, xác định cháu bị bệnh sốt xuất huyết đang chuyển sang giai đoạn nặng.

Mẹ em kể, 5 ngày trước em sốt cao liên tục 39 đến 40 độ C, uống thuốc chỉ hạ nhiệt được vài tiếng lại sốt cao, sáng nay thấy em mệt mỏi quá nên mới đưa vào bệnh viện. Bác sĩ giải thích đối với bệnh sốt xuất huyết thì dấu hiệu sốt cao liên lục không hạ từ 2 đến 7 ngày, là rất quan trọng để chẩn đoán và theo dõi, khi thấy nhiệt độ tự nhiên hạ xuống đột ngột là có thể cháu sẽ trở nặng nên không được chủ quan.

Bé C, 11 tuổi đang điều trị tại bệnh viện Tiền Giang.

Về chuyên môn, khi virus sốt xuất huyết vào trong máu sẽ kết hợp với kháng thể, tác động lên tế bào thực bào có nguồn gốc tủy xương làm sản xuất ra chất gây sốt nội sinh (bạch cầu trung tính trong máu và chất tiết, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào ở phổi, gan). Chất gây sốt nội sinh tác động lên trung tâm điều nhiệt, làm thay đổi điểm điều nhiệt gây ra sốt, tác động lên trung tâm điều hòa thân nhiệt làm cho người bệnh sốt rất cao và khó hạ.

Mặc dù sốt là một hiện tượng phản ứng có lợi cho cơ thể, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng khi sốt quá cao sẽ gây bất lợi cho cơ thể như rối loạn thần kinh gây nhức đầu, chóng mặt, nhức mỏi toàn thân, mê sảng, ở trẻ con có thể có co giật, rối loạn tuần hoàn, rối loạn hô hấp, rối loạn tiêu hóa, như đắng miệng, chán ăn, khô niêm mạc môi, miệng, giảm tiết dịch và nhu động của ống tiêu hóa gây ăn chậm tiêu, táo bón.

Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay, muỗi vằn phát triển mạnh, khiến cho bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền tăng theo, vì vậy bà con mình chú ý đề phòng, tránh cho trẻ bị muỗi đốt. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 2 ngày thì phải đi khám bệnh ngay. Bệnh sốt xuất huyết nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng, theo dõi sát thì kết quả điều trị khỏi bệnh rất cao.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC

Tin liên quan
6 hiểu nhầm “chết người” về bệnh sốt xuất huyết
SKĐS - TÌnh hình bệnh sốt xuất hiện vẫn diễn tra khá phức tạp tại các tỉnh phía Nam, còn tại Hà Nội, sốt xuất huyết cũng đang có nguy cơ tăng cao. Theo các bác sĩ sốt xuất huyết không đáng sợ nếu phát hiện và điều trị theo đúng phác.
6 hiểu nhầm “chết người” về bệnh sốt xuất huyết
SKĐS - Theo ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sốt xuất huyết nếu phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh, không để lại di chứng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có những nhận thức không đúng về bệnh dẫn đến những hậu quả khôn lường cho tính mạng.
Báo động số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt gấp 4 lần ở Hà Nội
SKĐS - Ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 22/6, Hà Nội đã có trên 2.000 người bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ 2016.
Thuốc phun muỗi phòng sốt xuất huyết có gây độc cho người?
SKĐS - Nhiều người cho rằng, khi phun thuốc để diệt trừ muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là đối với người già vả trẻ nhỏ. Trước những nghi ngại này, Phóng viên báo Sức khỏe đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia y tế đưa đến những thông tin chính xác về thuốc diệt muỗi hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm