Sốt cao, đau đầu, nam thanh niên bất ngờ ngừng tim nguy kịch tính mạng

26-11-2022 10:59 AM | Y tế

SKĐS - Anh N.D.P. 32 tuổi ở Đà Nẵng, ban đầu chỉ sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, chỉ nghĩ đơn giản nghỉ ngơi sẽ khỏi, anh P. vào giường nghỉ, nhưng bất ngờ xảy ra chỉ sau đó ít giờ ...

Sau khi nằm nghỉ, người thân thấy anh P, có biểu hiện khác lạ bất thường, nên gọi xe đưa anh đến BV Đà Nẵng để cấp cứu. 

Thầy thuốc BV Đà Nẵng tiếp nhận anh P. trong tình trạng nguy kịch, nhồi ép tim liên tục, do ngưng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. 

Bệnh nhân được ép tim và sốc điện liên tục nhưng không tái lập tuần hoàn. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc chẩn đoán đây là trường hợp viêm cơ tim nguy kịch. 

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, ê kip bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Ngoại tim mạch đã quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cấp cứu để điều trị bệnh nhân.

Ngừng tim đột ngột với những dấu hiệu ban đầu sốt cao, đau đầu - Ảnh 1.

Sức khỏe của anh P. đã hồi phục

Quá trình thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và kỹ thuật ECMO diễn ra hơn nửa giờ đồng hồ. 

Sau 6 ngày điều trị tích cực, tim của bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được ngừng ECMO, tiếp tục điều trị chăm sóc hồi sức. 

Hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân P. đã ổn định và được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để tiếp tục điều trị.

BS CKII Hà Sơn Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Đà Nẵng nói: Trường hợp của anh P. là cấp cứu nội khoa nặng. Bệnh nhân tuổi còn trẻ và tình trạng ngừng tim đột ngột nên đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm chẩn đoán được ngừng tuần hoàn, xử lý kịp thời và nhanh chóng. 

May mắn là bệnh nhân được cứu sống nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc Trung tâm Cấp cứu 115 với thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực chống độc rất tốt, và sự hỗ trợ chuyên môn trên đường vận chuyển cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án tiếp nhận điều trị. Báo động đỏ nội viện của BV Đà Nẵng thực hiện tốt, nhanh chóng và chuyên nghiệp. 

Cách nhận biết viêm cơ tim và phương pháp điều trịCách nhận biết viêm cơ tim và phương pháp điều trị

SKĐS - Viêm cơ tim là bệnh lý phức tạp, có nhiều nguyên nhân và gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Do đó việc nhận biết dấu hiệu và nhập viện sớm là rất quan trọng trong việc giữ gìn tình mạng cho bệnh nhân.


Hà Phan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH