SOS: Suýt mù mắt, co giật, phải cấp cứu vì tiêm filler nâng mũi tại spa của người quen

12-04-2022 2:35 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi tiêm filler để nâng mũi tại spa của người quen, bà B. ở Hà Nội đã mất thị lực, suýt mù mắt trái, co giật, phải vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu...

Suýt mù mắt vì tiêm filler nâng mũi làm đẹp tại spa của người quen

Chia sẻ với báo chí sáng 12/4, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà- Trưởng Khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công một ca mất thị lực sau khi tiêm filler  (chất làm đầy) nâng mũi. 

"Đây là một trong những ca bệnh hiếm hoi được điều trị kịp thời, thành công lấy lại thị lực cho bệnh nhân"- PGS.TS Nguyễn Hồng Hà nói.

Spa - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà thăm khám cho bệnh nhân gặp biến chứng sau khi tiêm filler Ảnh: Thảo My

Bệnh nhân B. (47 tuổi, ở Hà Nội) cho biết, bà tiêm filler nâng mũi tại một spa của người quen ở địa phương. Vì thân quen nên bà tin tưởng vào lời giới thiệu của spa này. Tuy nhiên sau tiêm filler khoảng 10-15 phút, khi đang được người của spa nắn sống mũi, bà B. bắt đầu có biểu hiện nóng đầu, hoa mắt, chóng mặt, xuất hiện co giật.

Ngay sau đó, người của spa này tiêm thuốc giải nhằm làm tan filler đã tiêm cho bà B. Sau 4 tiếng từ khi tiêm filler, bà B. được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà kể lại, đây là ca cấp cứu hết sức nghiêm trọng vì bệnh nhân mất thị lực toàn bộ một bên mắt trái và có dấu hiệu đau đầu, co giật, biểu hiện toàn thân nặng nề, được chẩn đoán tắc động mạch não và các mạch cấp máu cho vùng mũi, trán..., ngay lập tức Bệnh viện đã huy động đội ngũ bác sĩ tạo hình, các bác sĩ chuyên chống đột quỵ và nhờ các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương sang hỗ trợ điều trị, chuẩn bị phương tiện để hồi sức cấp cứu thông mạch sớm nhất cho người bệnh.

Sau 10 ngày điều trị, chăm sóc tích cực, đến thời điểm này bệnh nhân B. đã tỉnh táo, giao tiếp được, thi thoảng có cơn đau đầu. Mắt trái từ mất thị giác hoàn toàn đã dần cảm nhận được ánh sáng khi chiếu đèn.

"Đây là dấu hiệu rất đáng mừng vì trên thế giới mỗi năm có cả trăm ca bệnh gặp biến chứng mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi, những ca thành công nhìn lại được ánh sáng rất hãn hữu. Tuy nhiên, bệnh nhân cần có thời gian theo dõi thêm để biết được mức độ phục hồi mắt"- PGS.TS Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Tuyệt đối không tiêm filler tại cơ sở không được cấp phép để tránh nguy cơ gặp biến chứng

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Hồng Hà cho hay, mặc dù thời gian qua trên các phương tiện truyền thông đã tuyên truyền rất nhiều về việc người dân phải lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín để thực hiện các thủ thuật làm đẹp, đồng thời cũng đã đăng tải nhiều thông tin về các tai nạn đáng tiếc do làm đẹp bằng tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo, thế nhưng thời gian gần đây, tuần nào Khoa cũng tiếp nhận ca bệnh gặp tai biến, từ tai biến do tiêm filler đến tai biến nhiễm trùng sau mổ.

Rất nhiều bệnh nhân tới viện trong tình trạng biến chứng chảy mủ trên mặt, mông, ngực. Điều đáng nói là bệnh nhân trước kia phần nhiều là những người trẻ, còn gần đây là phụ nữ trung niên khoảng trên 45 tuổi, vì mong muốn làm đẹp mà tiếp cận với các bài quảng cáo chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, thực hiện thẩm mỹ ở cơ sở không được cấp phép.

Việc tiêm filler ở spa, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà riêng bởi những người không có chuyên môn,  tiêm những chất không có nguồn gốc, xuất xứ sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

"Tiêm filler tuy là một phẫu thuật ít xâm lấn và cần phải thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tiêm filler tại cơ sở không được cấp phép để tránh nguy cơ gặp biến chứng" - PGS. TS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo.

Chuyên gia cũng đồng thời lưu ý trong trường hợp không may xảy ra tai biến khi làm đẹp, cần cố gắng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa phối hợp để được cấp cứu đa chuyên khoa trong thời gian sớm nhất có thể để nhanh chóng được xử trí y tế kịp thời, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra...

Sáng 12/4: Chỉ còn hơn 1.200 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Sở Y tế TP HCM đối thoại với người bệnhSáng 12/4: Chỉ còn hơn 1.200 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Sở Y tế TP HCM đối thoại với người bệnh

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế, số bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị là 1.235 ca; giảm khoảng 70% so với cùng kỳ cao điểm tháng 3. Sở Y tế TP HCM đối thoại với người bệnh; Bố trí cấp cứu và đội phòng dịch tại các điạ điểm thi đấu, lưu trú của vận động viên tham gia SEA Games 31

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH