SOS: Liên tiếp 7 ca đuối nước đi cấp cứu nhưng chỉ 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách

09-06-2023 5:00 PM | Y tế

SKĐS - Ngày 9/6, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo liên tiếp cấp cứu các trường hợp tai nạn đuối nước. Chỉ trong 6 ngày, Bệnh viện tiếp nhận 7 ca đuối nước tại bể bơi, ao hồ. Trong đó, 3 trẻ ngừng tim kéo dài, 4 trẻ suy hô hấp nguy kịch. Tuy nhiên chỉ có 1 trẻ trong số này được hồi sức ban đầu đúng cách.

Giành lại sự sống cho bé trai hôn mê sâu do ngừng tim kéo dài vì đuối nước

"Đúng là 1 kỳ tích không thể ngờ tới, mấy ngày qua cả gia đình tôi như ngồi trên đống lửa, tôi tưởng đã mất con rồi mà giờ được nhìn thấy con có thể ngồi chơi, nói chuyện thế này quả thật không có gì có thể vui sướng hơn" - Đây là lời tâm sự của bố bé C.T (6 tuổi, ở Hà Nội), bệnh nhi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống khỏi tình trạng rất nguy kịch do đuối nước.

SOS: Liên tiếp 7 ca đuối nước đi cấp cứu nhưng chỉ 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách  - Ảnh 1.

Bé C.T rơi vào tình trạng rất nguy kịch khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương Ảnh: BVCC

Gia đình bé C.T cho biết, chiều 31/5, trẻ được đưa xuống bể bơi gần nhà họ hàng. Chỉ vài phút sơ xuất, trẻ được mọi người xung quanh phát hiện bị đuối nước và đưa lên bờ trong tình trạng không tỉnh, tím tái, ngừng tim, ngừng thở. Sau khi được dốc ngược chạy quanh bể nhưng tình trạng không cải thiện, trẻ mới được đưa đến một bệnh viện cách đó khoảng 5 phút di chuyển.

Tại đây, trẻ được các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tim phổi, sau 15 phút tim trẻ mới đập trở lại. Trẻ được đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, tiên lượng rất nặng nề.

Tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ đã được các bác sĩ áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, phối hợp với liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não. Sau 4 ngày hôn mê, trẻ dần tỉnh lại. Tới thời điểm hiện tại, trẻ đã tỉnh, tự thở, tuy nhiên trẻ vẫn phải tiếp tục theo dõi lâu dài vì các di chứng thần kinh vẫn có thể xảy ra.

SOS: Liên tiếp 7 ca đuối nước đi cấp cứu nhưng chỉ 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách  - Ảnh 2.

Sau khi được hồi sức tích cực, hiện bé C.T đã tỉnh táo và tự thở Ảnh:BVCC

Cũng đang điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa vì đuối nước nhưng bé B.M (20 tháng tuổi, Ninh Binh) không may mắn như bé C.T.

Sau khi phát hiện đuối nước, bé M. không được cấp cứu ban đầu mà bị vác ngược chạy vòng quanh. Khi không hiệu quả, trẻ được đưa đi cấp cứu nhưng thời gian di chuyển đến bệnh viện tỉnh quá dài, trên 30 phút. Vì vậy, dù trẻ có nhịp tim trở lại sau 15 phút cấp cứu ở tuyến dưới song khi áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, tiên lượng di chứng thần kinh nặng nề.

Những sai lầm khi sơ cấp cứu cho trẻ đuối nước

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những năm qua cũng đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhi nặng và nguy kịch vì đuối nước. Chỉ tính riêng trong 6 ngày từ 30/5/2023– 4/6/2023, tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa đã tiếp nhận 7 trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do đuối nước tại bể bơi và ao hồ. Trong số này, có 3 trẻ ngừng tim kéo dài và 4 trẻ suy hô hấp nguy kịch.

Điều đáng nói, trong số 7 trẻ chỉ có duy nhất 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách, các trường hợp còn lại đều được cấp cứu sai cách. Nhiều trường hợp dù không tỉnh, không thở nhưng vẫn không được cấp cứu ngừng tim ngay, thay vào đó là bế dốc chạy vòng quanh, làm chậm trễ cấp cứu.

Theo TS.BS. Phan Hữu Phúc - Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương; Tổng thư ký Hội Nhi Khoa Việt Nam: Sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ đuối nước rất quan trọng vì nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ đuối nước là tổn thương não do thiếu oxy. Thời gian chịu đựng thiếu oxy của não tối đa chỉ khoảng từ 4-5 phút, nếu quá thời gian này sẽ dẫn tới tổn thương não không hồi phục, gây tử vong hoặc di chứng thần kinh. Do đó, khi thấy một trẻ bị đuối nước không tỉnh, không thở, ngừng tim thì cần phải hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay vì đây là thời điểm vàng để cứu sống trẻ.

Với trường hợp của bé C.T, thời gian trẻ bị ngừng tim kéo dài, không được hồi sức tim phổi ngay do sơ cứu sai cách bằng cách dốc ngược chạy. Song, may mắn là nơi trẻ gặp nạn gần kề cơ sở y tế. Bên cạnh việc hồi sức tích cực cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một phần rất lớn quyết định thành công của ca bệnh này đó chính là trẻ đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả ở tuyến trước.

TS.BS Phan Hữu Phúc cho biết, để hồi sức thành công được các trường hợp ngừng tim do đuối nước cần áp dụng phối hợp rất nhiều các biện pháp hồi sức tích cực. Bên cạnh các biện pháp hồi sức thường quy, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động theo đích, nghĩa là dùng các thiết bị đưa thân nhiệt cơ thể trẻ giảm xuống 33-34 độ C trong một vài ngày để bảo vệ não, tránh não tổn thương nặng hơn, giúp hồi phục trở lại.

"Tuy nhiên chỉ định và hiệu quả của liệu pháp hạ thân nhiệt phụ thuộc vào thời gian trẻ ngừng tim và trẻ có được hồi sức tim phổi kịp thời và đúng cách hay không. Trường hợp trẻ ngừng tim kéo dài nhưng trong suốt khoảng thời gian đó trẻ được hồi sức tim phổi tốt thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn. Ngược lại, nếu trẻ chỉ ngừng tim 5-7 phút thôi nhưng lại không được xử lý cấp cứu ban đầu đúng cách thì kết quả điều trị sẽ không khả quan bằng" – BS Phúc nhấn mạnh.

SOS: Liên tiếp 7 ca đuối nước đi cấp cứu nhưng chỉ 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách  - Ảnh 3.

Bé B.M đang được các bác sĩ điều trị tích cực tuy nhiên tiên lượng vẫn rất nặng nề Ảnh:BVCC

Cấp cứu ban đầu đúng cách - Yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sống còn của trẻ đuối nước

Các bác sĩ cho biết, trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, ngừng tim dẫn đến tử vong nhanh chóng. Phần lớn trẻ đuối nước tử vong hoặc di chứng thần kinh do tổn thương não thiếu oxy kéo dài là những trẻ không được cấp cứu hoặc cấp cứu ban đầu không đúng cách tại hiện trường.

Một thực tế đáng báo động là mặc dù đã được ngành y tế các cấp truyền thông rộng rãi nhiều năm nay nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa nắm được kỹ năng cấp cứu đúng khi tiếp cận xử trí một trẻ bị đuối nước.

Mùa hè với thời tiết nắng nóng và kỳ nghỉ kéo dài là thời điểm trẻ em thường xuyên tham gia hoạt động bơi lội hoặc đi chơi, du lịch ở những địa điểm có hồ nước, sông, suối, biển,... do đó nguy cơ bị đuối nước sẽ càng tăng cao. 

Khi gặp trường hợp trẻ bị đuối nước, cần thực hiện sơ cứu ngay theo các bước dưới video sau:

Video cấp cứu trẻ bị đuối nước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua, đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người trên toàn cầu. Ước tính, mỗi năm có khoảng 236.000 người tử vong do đuối nước. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có gần 2.000 trẻ dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước mỗi năm.

Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện phía NamBộ Y tế kiểm tra việc triển khai hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện phía Nam

SKĐS - Trong thời gian qua nghề công tác xã hội được phát triển tại Việt Nam, trong đó hoạt động công tác xã hội đã phát huy tại các bệnh viện với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, giúp người bệnh vơi đi nỗi nhọc nhằn...

 

 

 

 

 

 

Thái Bình
Ý kiến của bạn