Hà Nội

Sống trong khu phong tỏa

24-07-2021 9:07 PM | Xã hội

SKĐS - Người dân sống trong khu vực phong tỏa, đang thực hiện giãn cách xã hội như thế nào? PV Báo SK&ĐS đang có mặt tại TP Biên Hòa, đã đến khu phong tỏa Hương Phước, phường Phước Tân, ghi lại nhịp sống của người dân nơi đây.

Không để ai thiếu đói

Ông Vương Huy Đào, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai, nói: Phường chúng tôi là phường rộng nhất của thành phố. Đi từ đầu phường đến cuối phường dài 23 km.

Người ở bên ngoài chỉ được phép mang hàng hóa đến điểm tập kết ngoài khu vực phong tỏa

Trên địa bàn phường có nhiều khu vực phong tỏa. Lực lượng của toàn phường phải căng sức trên nhiều “mặt trận”, hỗ trợ ngành y tế lấy mẫu, cử người trực các điểm chốt, đem nhu yếu phẩm đưa vào các khu dân cư, hỗ trợ cho người nghèo, người có khó khăn, với phương châm không để người dân thiếu đói.

Người trong khu vực phong tỏa đến lấy đem về và trả tiền 

Các hàng quán kinh doanh ăn uống, giải trí, mua sắm tại phường Phước Tân không chỉ đông đúc ban ngày mà về đêm cũng ồn ào, náo nhiệt không kém.

Thế nhưng, kể từ khi thực hiện lệnh phong tỏa, nhịp sống tại đây thay đổi hoàn toàn. Hàng quán, cửa hàng đóng cửa im lìm, đường phố, ngõ hẻm vắng lặng. Đi sâu vào các khu dân cư, mọi hoạt động thường ngày gần như dừng hẳn, người dân không còn tụ tập đông người như trước.

Một cửa hàng tạp hóa nhỏ cung cấp các mặt hàng thiết yếu. Mỗi lần bán hàng không quá 3 người

Video người dân mua bán trong khu phong tỏa

Tại các chốt kiểm soát ra, vào khu vực phong tỏa luôn có mặt của các lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, y tế làm nhiệm vụ.

Hàng ngày, họ thay phiên gác 24/24 giờ, đảm bảo không để người từ vùng phong tỏa ra ngoài cũng như người từ bên ngoài vào vùng phong tỏa nếu không thực sự cần thiết, cấp bách.

Dịch bệnh trẻ em không được vui đùa ngoài sân chơi 

Ông Thân Đức Bách, Bí thư khu phố kể với phóng viên: Trên địa bàn, có đông công nhân, người lao động sinh sống nên địa phương chú trọng công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh hoang mang, lo lắng.

Không được chạy xe ra phố người đàn ông rửa chiếc xế yêu của mình

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tất cả bà con đều tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

“Trong quá trình thực hiện quy định phong tỏa, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân trong việc tiếp tế, cung cấp nhu yếu phẩm, mua đồ thiết yếu, thức ăn. Chúng tôi luôn quan tâm đến những gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết” – ông Bách nói.

Chúng ta sẽ thắng dịch

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, tổ 9, phường Phước Tân, ngày chưa có dịch COVID-19, có một cửa hàng nhỏ bán đồ lặt vặt cho dân quanh khu, nay vì chống dịch, cửa hàng tạm đóng cửa, kể: Thu nhập giảm hẳn, giờ chỉ ở trong nhà. Hôm nay được chính quyền kêu ra lấy mẫu để làm xét nghiệm. “Cố thêm vài ngày nữa để hết dịch, mong cuộc sống sớm trở lại như ngày trước, chúng tôi hy vọng dịch sớm được đẩy lùi”, bà Liên nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, có một cửa hàng nhỏ những cũng đã phải đóng cửa để chống dịch. “Cố thêm vài ngày nữa để hết dịch, mong cuộc sống sớm trở lại như ngày trước" - bà Liên nói

Sống trong vùng cách ly y tế phòng dịch, mọi người đều cố gắng giúp đỡ, san sẻ những gì mình có với những ai thiếu thốn hơn.

Khu phố Hương Phước, Phường Phước Tân, TP Biên Hòa nơi đang thực hiện phong tỏa có hơn 2.000 công nhân sống trong khu nhà trọ. Những ngày này họ được yêu cầu ở nguyên trong nhà. Thành viên tổ COVID cộng đồng mua giúp đồ thiết yếu

Gia đình nào cần hỗ trợ mua đồ thiết yếu, chỉ việc gửi yêu cầu đến thành viên Tổ covid cộng đồng các thành viện đảm nhận mua giúp.

Video thành viên Tổ COVID cộng đồng đem hàng cho công nhân sống trong nhà trọ

Sau đó, mọi người lên danh sách những nhu yếu phẩm còn thiếu để nhờ người thân bên ngoài mua hỗ trợ.

Sinh hoạt thời giãn cách thật đặc biệt. Chợ đóng cửa, người dân ở đây mua sắm thực phẩm phụ thuộc vào một số tiệm tạp hóa và các cửa hàng và dựa hẳn vào sự hỗ trọ của các tổ chức, đoàn thể.

“Mỗi người cố gắng một chút, ở yên trong nhà, chúng ta sẽ thắng dịch bệnh”, chị Ngân, thành viên tổ COVID cộng đồng, TP Biên Hòa, Đồng Nai nhắn nhủ.

 


Anh Văn (từ Đồng Nai)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn