Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 43 người chết

23-12-2018 8:33 AM | Quốc tế

Ít nhất 43 người đã thiệt mạng và 584 người khác bị thương sau khi sóng thần tấn công khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12.

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 43 người chết - Ảnh 2.

Một khu vực bị ngập nước sau khi sóng thần đổ bộ tại Indonesia. (Ảnh: Twitter)

Theo Cơ quan Khí tượng Indonesia, ít nhất 43 người đã thiệt mạng, khoảng 584 người bị thương và 2 người mất tích sau khi sóng thần đổ bộ khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12 (theo giờ địa phương). Sóng thần cũng phá hủy hàng trăm ngôi nhà trong khu vực này.

Truyền thông địa phương dẫn lời các nhân chứng cho biết trận sóng thần này không phải do động đất, mà do hoạt động của núi lửa Krakatoa gây ra.

"Chúng tôi đang thống kê báo cáo về thiệt hại từ trận sóng thần tấn công eo biển Sunda, đặc biệt tại khu vực Serang, Pandeglang và South Lampung", người phát ngôn của cơ quan đối phó thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết sáng nay.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ghi lại khu vực bãi biển bị sóng thần tấn công cho thấy một đợt sóng ập tới khiến những người đang có mặt tại bãi biển bỏ chạy.

Trong khi đó, một đoạn video khác ghi lại hiện trường sau khi sóng thần tấn công cho thấy những con đường ngập nước và xe ô tô bị lật.

Eo biển Sunda chia tách đảo Java và Sumatra, cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 100km. Eo biển này nối biển Java với Ấn Độ Dương.

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 43 người chết - Ảnh 4.

Bản đồ vị trí eo biển Sunda. (Ảnh: Guardian)

Krakatoa là hòn đảo núi lửa nằm tại eo biển Sunda. Núi lửa Anak Krakatoa được cho là đã tăng cường hoạt động trong những tháng gần đây.

Cơ quan khí tượng Indonesia cho biết núi lửa này đã phun trào trong khoảng thời gian 2 phút 12 giây hôm 22/12, tạo ra đám mây tro bụi cao tới 400m. Không ai được phép tới gần núi lửa trong phạm vi 2km.

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 43 người chết - Ảnh 5.

Người dân được sơ tán tới nhà thờ Hồi giáo sau trận sóng thần tại tỉnh Banten, Indonesia ngày 22/12. (Ảnh: Reuters)

Với vị trí địa lý đặc thù, Indonesia là quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và sóng thần. Hồi tháng 9, ít nhất 832 người đã thiệt mạng sau khi động đất và sóng thần xảy ra tại thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 43 người chết - Ảnh 6.

Núi lửa Anak Krakatoa tại eo biển Sunda. (Ảnh: Reuters)


Ý kiến của bạn