Hà Nội

Song thai 36 tuần chung nhau phần gan chào đời an toàn

31-08-2019 7:40 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt, cứu sống song thai 36 tuần chào đời dính liền với nhau.

Theo đó, ngày 3/7, chị N.T.H.H (40 tuổi, trú tại Quảng Nam) mang song thai 30 tuần được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ trong tâm trạng nặng trĩu vì kết quả siêu âm thai nhi bị dị tật. Trước đó, chị H có tiền sử hai lần sinh thường và 3 lần sẩy thai.

Sau khi thăm khám và tổ chức hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ kết luận, chị H mang song thai chung nhau phần gan, hướng điều trị là tiếp tục theo dõi, đảm bảo cho bé sinh ra có thể sống ổn định ngoài cơ thể mẹ.

Ngày 15/8, sau khi phát hiện thai nhi có những diễn tiến bất thường, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn rộng giữa các bác sĩ siêu âm, bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa với sự chủ trì của BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 về diễn tiến bất thường của thai, đã đưa đến quyết định mổ lấy thai chủ động để đảm bảo an toàn cho mẹ và hai bé song sinh dính liền phần gan.

2 em bé chào đời sau khi phẫu thuật viên sử dụng một đường dao mổ độc đáo hình miệng cười.

Cuộc phẫu thuật bắt con được chuẩn bị thật chu đáo với đầy đủ các phương tiện hồi sức sơ sinh, các dụng cụ cần thiết để can thiệp lấy thai, đề phòng băng huyết sau sinh do mang thai đôi. Kíp mổ gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê hồi sức, sơ sinh nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1.

BS Phan Văn Già Chuồn, Trưởng Khoa Chăm sóc trước sinh (Bệnh viện Từ Dũ) – người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hơp tử. Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai, sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi. Cụ thể, với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao. Còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn và tổn thương cho cơ quan bị dính (trong trường hợp này là nguy cơ vỡ gan), khiến trẻ rơi vào tình huống xấu.

Ca mổ diễn ra trong sự cân não của các bác sĩ,  với sự chỉ đạo trực tiếp của BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi Nhi, thay vì rạch dọc thẳng đứng trên thân tử cung như dự kiến ban đầu (là đường rạch có nguy cơ gây chảy máu và vết mổ chậm lành sẹo - chỉ áp dụng đối với ca khó không thể rạch ngang đoạn dưới), đường dao của phẫu thuật viên chính đi ngang đoạn dưới tử cung và vòng lên cao ra hai bên thành "miệng cười".

2 bé gái đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chờ ngày phẫu thuật tách dính.

Hai bé gái có trọng lượng chung 5.300g được đưa ra ngoài an toàn trong sự vỡ òa của cả ê kíp phẫu thuật. Ngoài tạng dính phần bụng và gan, các bộ phận khác đều phát triển bình thường. Hai bé nhanh chóng được thực hiện hồi sức tích cực sơ sinh và chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 theo dõi.

Về phía sản phụ H, sau 1 tuần theo dõi, sức khỏe khá ổn định và vết mổ lấy thai tiến triền tốt, chị được xuất viện. Hiện vợ chồng chị H tiếp tục lưu lại tại TP HCM để thuận tiện đi - về chăm sóc hai con.

Về phía 2 bé sơ sinh, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, đối với các trường hợp song thai, thai phụ sẽ được tư vấn, khám và siêu âm để đánh giá tình trạng thai: thai nằm đúng vị trí trong lòng tử cung chưa; các thai có dấu hiệu của sự sống hay không; song thai một hay hai bánh nhau…

Song thai 1 nhau - 2 ối (MCDA) hoặc 1 nhau – 1 ối (MCMA) là các song thai có thể có một số biến chứng trong quá trình phát triển, khiến cả 2 thai có thể sẽ chết lần lượt trước khi kịp can thiệp y khoa để cứu sống các bé.

Đi qua một thai kỳ với nhiều yếu tố bất thường trong quá trình mang thai, chị H thật sự xúc động khi nói về tấm lòng của người thầy thuốc trong buổi ban đầu mang nhiều lo lắng đến với Khoa Chăm sóc trước sinh – Bệnh viện Từ Dũ, sự thận trọng của các bác sĩ tại Phòng mổ của bệnh viện để mang lai sự an toàn cho sản phụ trước làn ranh mong manh của sự sống, bên cạnh đó là sự  tận tậm của các bác sĩ chuyên khoa nhi,  từ lúc đón hai trẻ song sinh dính nhau ngay từ tay các phẫu thuật viên cho dến khi đưa về điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ân tình sâu nặng này, vợ chồng chị H.H. và gia đình sẽ ghi nhớ mãi.


Minh Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH