Hà Nội

Sông nước mùa hè - tiềm ẩn nguy cơ đuối nước

11-06-2013 9:57 AM | Xã hội

Mùa hè chỉ mới bắt đầu, nhưng những ngày gần đây, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh các tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em khiến xã hội phải giật mình.

Mùa hè chỉ mới bắt đầu, nhưng những ngày gần đây, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh các tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em khiến xã hội phải giật mình. Đầu tháng 5, tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), đã xảy ra vụ chết đuối thương tâm làm 5 học sinh tử nạn. Đáng lưu tâm trong vụ này, một gia đình thì mất đi 2 con, một gia đình mất đi 3 con. Hay như một địa điểm mà hầu như năm nào cũng xảy ra tai nạn đuối nước (kể cả thanh niên), đó là đập thủy lợi Phà Lài (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An). Tuy có biển báo nguy hiểm nhưng nhiều học sinh vẫn bất chấp, phi thân xuống dòng nước chảy xiết chỉ vì mấy lời khen của đám bạn.
Sông nước mùa hè - tiềm ẩn nguy cơ đuối nước 1
 Kiểu nhảy này, nhìn thấy mà kinh!
Sông nước mùa hè - tiềm ẩn nguy cơ đuối nước 2
 Trẻ em bản Khe Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) chơi đùa trên sông Lam.

Nạn nhân của các vụ đuối nước đều là các em nhỏ tuổi. Thời điểm xảy ra tai nạn thường vào lúc các em tan học về. Đây là khoảng thời gian thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình cũng như nhà trường. Các em thường tự ý rủ nhau ra sông, ao, hồ tắm mà không có sự hướng dẫn và bảo vệ của người lớn. Bên cạnh đó, còn do một số gia đình bất cẩn, không theo dõi chặt chẽ, để trẻ chơi tự do, dẫn đến tai nạn đuối nước. Số liệu cho thấy, 15 tỉnh, thành phố có số trẻ em đuối nước cao nhất toàn quốc là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Tiền Giang, Nam Định, Đắk Lắk, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, An Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Hải Phòng, Long An, Thái Bình.

Sông nước mùa hè - tiềm ẩn nguy cơ đuối nước 3
 Hồn nhiên cưỡi lưng trâu mà không biết nguy hiểm rình rập bất cứ lúc nào.
Sông nước mùa hè - tiềm ẩn nguy cơ đuối nước 4
Nô đùa trên bãi biển vắng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Điều quan trọng nhất để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em chính là trách nhiệm của các bậc làm cha, làm mẹ, bởi lơ là đối với trẻ đồng nghĩa với thảm họa đuối nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài việc thường xuyên giám sát con cái, cha mẹ cần chủ động dạy trẻ bơi và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước.  

Nguyễn Đăng - Quang Dũng

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn