Sống lo âu bên khu đô thị nổ mìn

13-04-2021 9:41 AM | Xã hội

SKĐS - Nhiều người dân thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) sống trong run sợ, bất an vì Dự án khu đô thị Haborizon nằm ngay trên đầu các khu dân cư liên tục nổ mìn, phá núi. Có người sợ hãi không dám về chính ngôi nhà của mình.

Bụi bặm, ảnh hưởng đời sống

Ông Nguyễn H. và nhiều hộ dân ở chân dự án này bức xúc cho biết: Dự án nằm trên núi Hòn Rớ vốn là lá chắn bảo vệ cộng đồng dân cư. Nhưng giờ dự án san ủi, múc đất, chở đá ầm ầm cả ngày. Mìn nổ đì đùng ngay cạnh nhà, không tài nào sống trong yên ổn được.

Dự án khu đô thị Haborizon do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh đầu tư có tổng diện tích lên đến 2,4ha được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch từ năm 2013 và được Sở Công Thương Khánh Hòa cấp giấy phép cho nổ mìn với tổng cộng 64,5 tấn để tạo mặt bằng.

Dự án Haborizon thường xuyên nổ mìn làm nghiêng, nứt cả nhà dân.

Sau khi khối lượng khổng lồ đất, đá được nổ tung ra thì những chiếc xe tải rầm rập chở đi nơi khác, bụi bay mù mịt, xộc cả và nhà dân.

Ngày mưa thì nhòe nhoẹt. Tiếng ồn náo động cả các ngã đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Luôn bất an bên dự án, bà Huỳnh Thị Trúc Sinh (thôn Thành Đạt, Phước Đồng) ngao ngán: Cứ mỗi lần nổ mìn cảm giác rung chuyển cả nhà cửa. Nhiều người phải chạy túa ra. Đã kêu lên nhiều cấp chính quyền nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Người dân dọc đường Tôn Đức Thắng (cạnh dự án) bức xúc: Phá tan nát cả quả núi như thế này, nếu mưa to nước ùa xuống thì rất nguy hiểm. Dự án về xã ngỡ sẽ làm cho địa phương phát triển lên, mở thêm hàng quán, dịch vụ nhưng chỉ thấy khổ sở với ô nhiễm môi trường.

Có người không chịu được áp lực cứ chuẩn bị đến giờ họ nổ mìn, phá đá là phải lánh tạm đến nhà người quen ở nơi khác.

Bà Huỳnh Thị Cảnh (thôn Thành Đạt) lo âu: Cứ thế này dân không an tâm mà sinh sống được. Nhiều ngôi nhà ảnh hưởng nứt cả tường. Họ bắt đầu nổ mìn từ cuối năm 2020.

Nhận thấy những ảnh hưởng gây ra cho các khu dân cư, đại diện dự án này cũng đến ghi nhận sự việc có nhiều ngôi nhà bị nứt. Nhưng sau đó lại tiếp tục nổ mìn.

Chứng kiến cảnh phá núi làm dự án ai cũng xót xa, hoang mang không biết còn có những ẩn họa nào từ dự án ập xuống đầu mình hay không.

Phải bảo đảm an toàn cho dân

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết: Việc nổ mìn gây nứt nhà bị người dân bức xúc, phản ứng từ mấy tháng nay. Sau đó họ có điều chỉnh phương án nổ và được Sở Công Thương Khánh Hòa đồng ý.

Đầu năm 2021 địa phương cũng đã phối hợp với các ban ngành liên quan kiểm tra, yêu cầu dự án phải nổ mìn đảm bảo an toàn.

Nhiều người dân Phước Đồng cho biết: Thực tế đã có nhiều ngôi nhà hư hỏng, nứt vì dự án gây nên. Nhà bị thế thì dân sao dám vô ở.

Dự án khu đô thị mà lại cấp trên núi để san ủi, đào phá tanh bành ra như vậy thì làm sao tránh khỏi những ảnh hưởng đến dân cư.

Chủ dự án này cần phải khẩn trương có những cam kết không làm ô nhiễm môi trường, không gây ra tiếng ồn như tra tấn người dân nữa.

Trước nỗi bất an của người dân, ngày 7/4, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đến thị sát Dự án khu đô thị Haborizon. Qua kiểm tra, ông Tuân cho biết, dự án đã kéo dài, tỉnh sẽ rà soát để thực hiện cho đúng các chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa cũng đã giao cho Sở Công Thương Khánh Hòa kiểm tra quy trình nổ mìn ở khu vực dự án. Phải nổ đúng theo quy trình, giấy phép được cấp, phải đảm bảo an toàn cho người dân. Cảnh sát Môi trường và Cảnh sát Giao thông kiểm tra, giám sát việc vận chuyển đất đá ra khỏi dự án phải bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH