DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
[Graphic] Sống lành mạnh để phòng bệnh đái tháo đường
D.Hải - 17:11 14/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thực hiện lối sống lành mạnh giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường – Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lời khuyên như vậy cho cộng đồng nhân Ngày Đái tháo đường thế giới (14/11).

Ngày Đái tháo đường thế giới năm nay có chủ đề “Điều dưỡng và Bệnh đái tháo đường”, với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của Điều dưỡng trong việc hỗ trợ người bệnh và những người sống chung với người bệnh đái tháo đường.

Cũng nhân dịp này, hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới và kỷ niệm 37 năm thành lập bệnh viện, ngày 13/11/2020, BV Lão khoa Trung ương tổ chức khai trương Góc tư vấn Ngày đầu tiên cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường, và Chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường tháng 11/2020.

Theo ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, năm 2017, Việt Nam có xấp xỉ 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, con số này tương đương với 6% dân số trưởng thành. Nếu không được chữa trị và theo dõi hợp lý, bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa đến tính mạng như mù lòa, tổn thương thần kinh nặng (dẫn đến nhiễm trùng và phải cắt cụt chi) và bệnh lý tim mạch (đột quỵ, nhồi máu cơ tim).

Ra mắt Góc tư vấn Ngày đầu tiên cho bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường.

Khi số người mắc bệnh đái tháo đường tiếp tục tăng trên toàn thế giới, vai trò của điều dưỡng và các nhân viên hỗ trợ trong lĩnh vực y tế ngày càng trở nên quan trọng đặc biệt trong việc quản lý nhằm giảm thiếu các tác động của tình trạng bệnh lý và biến chứng đái tháo đường đến người bệnh.

Cũng vì lý do đó, Ngày Đái tháo đường thế giới năm nay đã đưa tới thông điệp “Điều dưỡng làm nên sự khác biệt”, sự khác biệt ở đây chính là vai trò của người điều dưỡng có thể đào tạo, tư vấn và chăm sóc cho người bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, theo thống kê chúng ta sẽ cần tới 6 triệu điều dưỡng trên toàn cầu để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc BV Lão khoa Trung ương cho biết, bệnh viện đã nhiều năm đồng hành cùng người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường sẽ luôn nỗ lực thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động hỗ trợ người bệnh trong phòng ngừa và điều trị bệnh lý. Với ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng đặc biệt bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường, CLB bệnh nhân và Góc Ngày đầu tiên ra đời sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung và người cao tuổi nói riêng được tốt hơn.

"Với bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, ngoài điều trị bằng thuốc thì cần điều chỉnh lối sống bằng cách: Tích cực hoạt động thể lực; Duy trì cân nặng hợp lý; Ăn uống lành mạnh; Không hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu, bia... Chúng tôi tiếp cận trên nhiều hướng và sử dụng đa mô thức trong điều trị bệnh. Mục tiêu điều trị là tránh biến chứng sớm và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh đạt được sự thoải mái nhất về tinh thần..." - TS.BS Nguyễn Trung Anh chia sẻ.

D.Hải

Tin liên quan
Tiêm phòng cúm làm giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường
SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây, việc tiêm phòng cúm có thể giảm tử vong do tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
Truyền hình trực tuyến: Sống khoẻ với bệnh đái tháo đường
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức tư vấn trực tuyến với chủ đề “Sống khoẻ với bệnh đái tháo đường” vào 9h30, thứ Năm, ngày 13/08/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
3 sai lầm nghiêm trọng của người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) đang gặp các sai lầm nghiêm trọng trong thực hành chế độ dinh dưỡng, khiến tình trạng bệnh khó kiểm soát hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm