Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả

21-09-2021 6:47 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 những ngày giãn cách xã hội vẫn nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của mình, vẫn đứng trên sân khấu ca hát dù phía dưới chỉ là hàng ghế trống im phăng phắc.

Sống khác mùa COVID-19: Ca sĩ Trang Thanh lần đầu thử sức ở sân chơi trực tuyếnSống khác mùa COVID-19: Ca sĩ Trang Thanh lần đầu thử sức ở sân chơi trực tuyến

SKĐS - Ca sĩ Trang Thanh, giải A cuộc thi Tiếng hát sinh viên các tỉnh miền Trung, đợt giãn cách xã hội đã livestream trên một ứng dụng mạng xã hội và có thêm thu nhập ngày COVID-19.

Theo đuổi dòng nhạc dân gian, gương mặt xinh xắn, giọng hát nội lực cùng phong cách biểu diễn độc, lạ; Quách Mai Thy là ca sĩ trẻ nổi bật của dòng nhạc dân gian đương đại nước ta. Từng có ý định bỏ thi cuộc thi Sao Mai 2019 vì không có tiền lo phục trang, đạo cụ và bị đố kị, Quách Mai Thy sau đó vượt lên chính mình, chứng minh được tài năng khi đoạt Quán quân dòng nhạc Dân gian.

Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả - Ảnh 2.

Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019

Bất chấp nhiều người khuyên nên theo nhạc thị trường nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, nữ ca sĩ sinh năm 1994 quê Ninh Bình đến nay vẫn tiếp tục hành trình âm nhạc dân gian đương đại mà cô đã lựa chọn.

Dịch COVID-19 lần thứ 4, Quách Mai Thy vẫn đứng trên sân khấu, trước ống kính máy quay và ca hát để phục vụ người dân, làm MV âm nhạc hấp dẫn, mới lạ và được công chúng yêu mến.

Chọn âm nhạc dân gian vì thấy phù hợp với thời đại

Sau khi giành Quán quân Sao Mai 2019, hoạt động âm nhạc của Quách Mai Thy thế nào?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Tôi liên tục tìm tòi những chất liệu âm nhạc xưa và nay, thử nghiệm sự kết hợp của âm nhạc dưới nhiều hình thức, với mong muốn tìm cho mình được hướng đi riêng, độc và lạ để không phụ lòng những khán giả kể từ cuộc thi Sao Mai 2019 khép lại.

Có nhiều yếu tố như xinh đẹp, cá tính âm nhạc đôi khi ma mị, lúc lại nhẹ nhàng lắng đọng…, tại sao Quách Mai Thy không theo nhạc thị trường thuộc về số đông giới trẻ?

Từ bé Quách Mai Thy đã được bà ngoại và người dân tại quê hương truyền cho những giai điệu dân gian mộc mạc. Qua những lời ru, câu hò, vè, những làn điệu chèo, tôi đã được truyền dạy đam mê ca hát.

Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả - Ảnh 3.

Nữ ca sĩ quê Ninh Bình lựa chọn dòng nhạc dân gian đương đại với những cách làm mới được khán giả đánh giá cao

Tôi thấy dân gian Việt rất đa dạng và nhiều màu sắc, có cả ngọt ngào, ủy mị, nhưng cũng có cả sự gai góc, nổi loạn hoặc có những tác phẩm trong bi có hài, trong hài có bi… Với suy nghĩ ấy, tôi luôn tìm kiếm một cá tính âm nhạc cho riêng mình, tìm màu sắc mới mẻ và một góc nhìn khác cho mọi người về dòng nhạc dân gian.

Sau khi tốt nghiệp ĐHVH nghệ thuật Quân đội, tôi về làm việc tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, phục vụ các chương trình lớn của quốc gia, mang âm nhạc dân gian Việt Nam giao lưu với bạn bè quốc tế. Tình cảm với âm nhạc dân gian càng ngấm sâu vào người. Tôi thấy âm nhạc dân gian đương đại phù hợp với… thời đại và theo dòng nhạc này, hy vọng đem tới gần hơn với bạn bè năm châu.

Dịch COVID-19 lần này ảnh hưởng đến Quách Mai Thy thế nào?

Tôi nhận ra dấu hiệu của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta ngay sau giải Sao Mai 2019 kết thúc và nó kéo dài đến tận giờ. Đại dịch ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của giới văn nghệ sĩ nói chung và cá nhân tôi.

Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả - Ảnh 4.

Quách Mai Thy tập thể dục tại nhà ngày giãn cách xã hội để nâng cao sức khỏe

Các sản phẩm âm nhạc của tôi lên kế hoạch ra mắt phải hoãn, dời lịch hết lần này đến lần khác. Những nếp sống trước kia đảo lộn buộc tôi phải thích nghi. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong sáng tạo và làm nghệ thuật, tôi vẫn luôn đau đáu về chuỗi sản phẩm của mình.

"Ở nhà theo Chỉ thị phòng chống dịch, tôi thường xuyên tập luyện thể dục và luyện thanh mỗi ngày, tự vào bếp, đọc sách... để tích lũy kiến thức, vốn sống, sẵn sàng "bung sức" khi dịch qua đi", ca sĩ Quách Mai Thy chia sẻ.

Quách Mai Thy nước mắt chực rơi lúc biểu diễn trên sân khấu không khán giả

Nghĩa là những ngày COVID-19, mọi hoạt động nghệ thuật của chị bị "đóng băng"?

Không, thực tế tôi vẫn làm việc mỗi ngày. Trong lúc "ở nhà là yêu nước", tôi có tham gia quay hình trực tuyến để cổ vũ động viên tinh thần các lượng lượng tuyến đầu chống dịch. Lễ Vu Lan năm nay tôi đã làm MV tự quay tại nhà để gửi đến các bậc sinh thành, đó là bài hát Lời mẹ tình quê (Thơ: Anh Tuấn, nhạc: Xuân Hoà).

Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả - Ảnh 5.

Ngày giãn cách xã hội, Quách Mai Thy vẫn giữ lửa nghệ thuật theo cách riêng của mình

Tuy có chút khó khăn khi làm MV nhưng tôi không thể ở yên được. Làm MV Lời mẹ tình quê trong ngày giãn cách, tôi tự set máy quay và bối cảnh quay tại nhà, sau gửi đi nhờ người dựng phim làm hậu kì – giai đoạn mất rất nhiều công sức khi phải dựng toàn bộ cảnh 3D. Nếu bình thường thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn.

Các chương trình, sân khấu ca nhạc đều phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19, chị có nhớ khán giả?

Tôi vẫn biểu diễn trên sân khấu đấy chứ. Ngày 15/9/2021, tôi và các nghệ sĩ đã có buổi ghi hình chương trình Giai điệu Việt tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Buổi ghi hình không có khán giả để đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

MV lyrics Ngọc Hoa tự khúc (sáng tác Trần Khánh Ly) do Quách Mai Thy thể hiện. Đây là ca khúc nữ ca sĩ hát trong chương trình ghi hình Giai điệu Việt gần đây không có khán giả

Chương trình gồm 15 tiết mục ca, múa, nhạc chọn lọc; thông qua lời ca tiếng hát, chúng tôi mong mọi người cần phát huy tính đoàn kết, ý thức cộng đồng, tương thân tương ái đẩy lùi dịch bệnh.

Trong chương trình tôi biểu diễn tác phẩm Ngọc Hoa tự khúc, bài hát nằm trong dự án "Thy - Nương" ra mắt tháng 4/2021, trước lúc COVID-19 bùng phát. Ca khúc được lấy cảm hứng từ nhân vật dân gian, truyện cổ Việt Nam đưa vào âm nhạc và làm theo phong cách đương đại.

Biểu diễn trên sân khấu không có khán giả, cảm xúc của chị thế nào?

Được đứng trên sân khấu và được hát là điều hạnh phúc của mỗi người nghệ sĩ. Nhưng nhìn xuống dưới hàng ghế khán giả không một bóng người, tôi thấy xót xa, nước mắt cứ muốn trào ra. Tuy nhiên, không phải không có khán giả là muốn hát thế nào cũng được, tôi càng phải tập trung, nỗ lực thể hiện lời ca, vũ đạo tốt hơn vì khi phát trên truyền hình, có thể hàng triệu khán giả đang dõi theo nghệ sĩ.

Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả - Ảnh 7.

Quách Mai Thy trong tiết mục ghi hình không khán giả ngày 15/9/2021

Tôi mong sau chương trình này, những hàng ghế dưới sân khấu sẽ đầy ắp người xem, để nghệ sĩ không còn thấy trống vắng, cô đơn và phải giấu nước mắt như lúc đứng trên sân khấu thời điểm dịch bệnh.

Chúng ta cùng nhau quyết tâm và đoàn kết để chiến thắng đại dịch

Trở về trạng thái bình thường mới, Quách Mai Thy sẽ làm gì để vẫn giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng?

Tôi nghĩ chúng ta nên tự nêu cao tinh thần phòng chống dịch bằng cách nghiêm túc thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. Mỗi việc nhỏ của từng cá nhân sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường.

Quán quân Sao Mai 2019 đàn hát tại nhà để luyện giọng ngày dịch COVID-19

Điều đầu tiên tôi muốn khi cuộc sống bình thường trở lại, đó là về thăm gia đình. Hà Nội với Ninh Bình không quá xa, nhưng dịch bệnh đã ngăn cách tôi và gia đình cũng như mọi người, nhiều gia đình lâu lâu rồi. Tôi muốn tìm cảm giác an tâm khi được gặp và bên cạnh gia đình, để chuẩn bị tinh thần cho những hành trình mới trong tương lai.

Sống khác mùa COVID-19: Quách Mai Thy, quán quân Sao Mai 2019 vẫn hát dù không có khán giả - Ảnh 9.

Vào bếp và trải nghiệm "chuẩn cơm mình nấu"

Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, không nên quá hoang mang dẫn đến những hành động thiếu sáng suốt. Tinh thần Việt Nam sẽ không bỏ lại ai phía sau đã, đang lan tỏa mạnh mẽ.

Chúng ta cùng nhau quyết tâm và đoàn kết để chiến thắng đại dịch, mọi người nhé!

Trân trọng cảm ơn quán quân Quách Mai Thy đã trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe&Đời sống. Đời sống bình thường trở lại, chúc quán quân Sao Mai 2019 có thêm nhiều tác phẩm độc, lạ và hấp dẫn hơn nữa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


Hoa Quỳnh (thực hiện)
Ý kiến của bạn