Hà Nội

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi, F0 kể chuyện

19-09-2021 7:45 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sau khi thắng COVID-19, Phương Mỹ Chi – Á quân Giọng hát Việt nhí 2013 biết quý trọng sức khỏe hơn và nhận thấy “sức khỏe chính là gốc rễ để mình có thể đứng vững, vượt qua tất cả”.

Sống khác mùa COVID-19: DJ Trần Tuấn Khang có nhiều kinh nghiệm sống mới Sống khác mùa COVID-19: DJ Trần Tuấn Khang có nhiều kinh nghiệm sống mới

SKĐS - DJ Trần Tuấn Khang, nhân vật của "Sống khác mùa COVID-19" lần này, chia sẻ: Ở nhà chống dịch giúp tôi sống chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, biết thiếu sót gì để bổ sung kịp thời.

Phương Mỹ Chi và 4 người trong gia đình gồm bố mẹ, 2 chị sống tại quận 8, TP.HCM mắc COVID-19 từ giữa tháng 8/2021. Sau thời gian cách ly, điều trị tại nhà hơn hai tuần, đầu tháng 9/2021 mọi người đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên, Phương Mỹ Chi cảm thấy buồn vì trong tháng 8 vừa qua, COVID-19 đã cướp đi 2 người thân, trong đó có cô ruột là người đã chỉ dạy giọng ca Nhớ mẹ lý mồ côi từ thuở nhỏ. "Đó cũng là một áp lực tâm lý lớn cho gia đình nhưng Chi đã cố gắng động viên cả nhà để có tinh thần tốt nhất cùng vượt qua COVID-19", Phương Mỹ Chi chia sẻ.

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi - sức khỏe là gốc dễ để đứng vững và vượt qua tất cả - Ảnh 2.

Phương Mỹ Chi trong ngày giỗ tổ ngành sân khấu (12/8 âm lịch) gần đây

Khỏe mạnh trở lại, Phương Mỹ Chi lấn sân làm Youtuber. Vlog đầu tiên của Á quân Giọng hát Việt nhí 2013 trên youtube là những chia sẻ về cuộc chiến của F0 tại nhà từ chính câu chuyện của gia đình mình. Dưới đây là những chia sẻ của Phương Mỹ Chi.

F0 điều trị tại nhà chuẩn bị thuốc gì?

Chị gái có làm lịch nhắc nhở ăn uống và dùng thuốc cho tôi. Tôi cũng chuẩn bị thuốc hạ sốt, nhức đầu, tiêu chảy, siro ho, sổ mũi… Ba mẹ lớn tuổi nên có đơn thuốc riêng của bác sĩ, chưa kể ba còn hút thuốc nên phổi yếu.

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi - sức khỏe là gốc dễ để đứng vững và vượt qua tất cả - Ảnh 3.

Những dụng cụ và thuốc mà Phương Mỹ Chi khuyên F0 điều trị nên có gồm máy đo SPO2, nhiệt kế, thuốc hạ sốt, ho...

Tôi không thể công khai tên thuốc được, không phải muốn uống là uống vì phải tuân theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ dựa trên triệu chứng của mình nặng hay nhẹ hoặc bệnh nền của mình nữa. Cho nên đơn thuốc không thể truyền từ tay người này qua người khác được. Đôi khi nó sẽ không giúp sức khỏe mình cải thiện mà hiệu quả ngược lại.

Sinh hoạt của Phương Mỹ Chi tại nhà thế nào?

Phương Mỹ Chi súc họng rửa mũi bằng nước muối 3 -4 lần/ngày. Uống nước ấm và uống thật nhiều nước để thanh lọc cơ thể mình. Xông mũi ngày 2-3 lần, có thể xông sả với gừng, cho thêm vài giọt dầu hoặc cũng có thể nước sôi với dầu không cũng được.

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi - sức khỏe là gốc dễ để đứng vững và vượt qua tất cả - Ảnh 4.

Á quân Giọng hát Việt nhí khoe lịch nhắc nhở ăn uống và dùng thuốc ngày mắc COVID-19

Mình phải vận động. COVID-19 khiến mình rất lười, phải tập thể dục nhẹ nhàng, đi qua đi lại, không nằm nhiều và quan trọng nhất là tập thở. Tiếp theo phải theo dõi triệu chứng bệnh mỗi ngày, đo SPO2 thường xuyên. Nếu nồng độ SPO2 của mình từ 95 trở lên là ổn định, mức 90 - 95 là bất ổn, dưới 90 thì báo động mức nguy hiểm. Nồng độ oxy trong cơ thể dưới 90 sẽ gây tình trạng đông máu rất cao.

Nếu gia đình nào có thành viên bị cao huyết áp thì cần có máy đo huyết áp, cần phải có nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Ngày điều trị COVID-19 tôi tự giặt đồ và rửa chén đũa của mình.

Một ngày ở nhà ngày giãn cách xã hội của Phương Mỹ Chi

Hoạt động giải trí của Phương Mỹ Chi ra sao?

Bỏ qua những ngày đầu mệt mỏi vì bệnh thì những ngày sau cảm thấy khỏe hơn. Đó cũng là thời điểm để tiếp sức cho tinh thần của mình lạc quan hơn để chiến thắng dịch bệnh. Tôi "cày" phim, nghe nhạc, lên youtube để xem lại các clip từ ngày nhỏ của mình đến hiện tại. Thường xuyên đùa, giỡn với mẹ vì mẹ thường suy nghĩ. Vui đùa với mẹ sẽ khiến mẹ quên đi mệt mỏi, đau đớn của bệnh tật. Ngoài ra thời gian tại nhà tôi cũng học tiếng Anh nữa.

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi - sức khỏe là gốc dễ để đứng vững và vượt qua tất cả - Ảnh 5.

Phương Mỹ Chi và ba khi đã khỏi COVID-19

Cách bổ sung dinh dưỡng?

Chúng ta cố gắng ăn thật nhiều. Ai trong giai đoạn bị bệnh cũng đều lười ăn vì mất vị giác, khứu giác và mệt mỏi không tránh khỏi. Nhưng chúng ta cố gắng vận động, không ăn được thì cố gắng bày trí món ăn sao cho hấp dẫn, chia bữa nhiều ra để làm sao ăn được nhiều nhất có thể.

Những dấu lặng nhận ra từ đại dịch?

Đọc những tin tức trên báo như một ngày có bao nhiêu ca nhiễm, clip, video về các y bác sĩ tuyến đầu, các anh chị tình nguyện viên phải xa nhà làm việc trong bệnh viện, khu cách ly tôi thấy rất đau lòng. Bản thân tôi cũng đi diễn xa nhà nhiều nên thấu hiểu điều này.

Tôi mong dịch bệnh qua thật nhanh để không còn bi thương, mất mát nào nữa, cũng như các y bác sĩ, tình nguyện viên sớm được trở về nhà. 

Điều tích cực Phương Mỹ Chi có được?

Thứ nhất, cảm thấy yêu gia đình mình hơn rất nhiều. Thấy ba mẹ đã hoán đổi chăm sóc cho nhau, vì thường mẹ chăm sóc cho cả nhà. Còn khi mọi người mắc COVID-19 thì ba và chị gái chăm sóc lại cho mẹ. Lần đầu tiên thấy ba phải vào bếp nấu nước xông cho hai chị em, rồi chị gái vào bếp nấu ăn… Đó là những khoảnh khắc tôi không bao giờ quên được.

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi - sức khỏe là gốc dễ để đứng vững và vượt qua tất cả - Ảnh 7.

Chị gái và Phương Mỹ Chi vui đùa tại nhà riêng ngày giãn cách xã hội

Đôi khi ba và chị gái có chút bất đồng quan điểm trong việc chăm sóc cho Chi cùng mẹ nhưng cuối cùng ai cũng phải kiềm chế, hạ hỏa để nghĩ về cái chung, sức khỏe gia đình.

Thứ hai, Phương Mỹ Chi biết quý trọng sức khỏe bản thân hơn. Tôi biết một số đông bạn trẻ hiện giờ thường nghĩ thức khuya không sao, ăn uống món này món kia chẳng việc gì cả, bấm điện thoại nhiều không tập thể dục cũng được… Nhưng đến khi các bạn gặp căn bệnh hay biến cố nào đó mới biết trân trọng sức khỏe của mình. Vì sức khỏe chính là gốc rễ để mình có thể đứng vững và vượt qua tất cả.

Điểm tích cực nữa, Phương Mỹ Chi biết quý trọng những người xung quanh mình. Có thể hôm nay thấy họ vui cười ở đây nhưng ngày mai không còn thấy họ nữa.

Lời khuyên gửi tới cộng đồng

Đây là khó khăn chung của tất cả chúng ta, nếu chúng ta vượt qua được, chúng ta chính là anh hùng. Không được tùy tiện dùng thuốc, phải tham khảo ý kiến và chỉ định của bác sĩ.

Sống khác mùa COVID-19: Phương Mỹ Chi - sức khỏe là gốc dễ để đứng vững và vượt qua tất cả - Ảnh 8.

Đầu tháng 9 vừa qua, Á quân Giọng hát Việt nhí 2013 chia sẻ khỏi COVID-19 sau hơn 2 tuần điều trị tại nhà

Những ai đã khỏi bệnh thì ít nhất có 6 tháng miễn dịch với COVID-19, song mọi người không nên chủ quan mà vẫn hết sức cẩn thận, phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Một tinh thần lạc quan sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả!

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Hoa Quỳnh (lược ghi)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH