Sóng hấp dẫn giành giải Nobel Vật lý 2017

04-10-2017 10:07 AM | Quốc tế

SKĐS - Sóng hấp dẫn: “Phát minh làm khuấy đảo thế giới” đã giành giải Nobel Vật lý 2017. Ba nhà khoa học Rainer Weiss, Kip Thorne và Barry Barish giành Nobel nhờ lần đầu quan sát được sóng hấp dẫn do sự hợp nhất của 2 hố đen cách 1 tỷ năm ánh sáng gây nên.

RainerWeiss, Barry Barish và Kip Thorne giành giải Nobel Vật lý 2017

Từ trái qua phải: RainerWeiss, Barry Barish và Kip Thorne được trao giải thưởng Nobel Vật lý 2017. (Nguồn ảnh: AFP/Getty)

3 nhà khoa học Mỹ đã giành giải thưởng Nobel Vật lý nhờ lần đầu tiên quan sát được sóng hấp dẫn, các gợn sóng trong cấu trúc không gian-thời gian đã được nhà vật lý lỗi lạc Albert Einstein tiên đoán từ 1 thế kỷ trước.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm tuyên bố, GS. Rainer Weiss (nhà khoa học Mỹ gốc Đức) được trao một nửa giải thưởng trị giá 9 triệu kronor tiền Thụy Điển (1,1 triệu USD). Hai nhà khoa học khác Kip Thorne và Barry Barish được đồng trao một nửa giải thưởng.

Sóng hấp dẫn do sự hợp nhất của 2 hố đen cách 1 tỷ năm ánh sáng gây ra

Sóng hấp dẫn do sự hợp nhất của 2 hố đen cách 1 tỷ năm ánh sáng gây ra

Cả 3 nhà khoa học đóng vai trò đi đầu tại Đài quan trắc Sóng hấp dẫn Giao thoa kế Laser (Ligo) vào năm 2015 đã lần đầu trong lịch sử quan sát sóng hấp dẫn do sự hợp nhất của 2 hố đen cách 1 tỷ năm ánh sáng gây ra. GS. Olga Botner, một thành viên của Ủy ban Nobel vật lý, mô tả “đây là phát hiện làm khuấy đảo thế giới”.

Phát hiện của Ligo cuối cùng đã khẳng định tiên đoán có tuổi đời trăm năm của Einstein rằng trong suốt những sự kiện thảm khốc của vũ trụ, cấu trúc không gian-thời gian có thể giãn nở hoặc thu lại, gửi những rung chấn hấp dẫn xuyên suốt vũ trụ như trên mặt hồ.


Bích Vân
Ý kiến của bạn