DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sống cạnh công trình nước sạch mà khát...
14:25 25/04/2013 GMT+7
Hệ thống cấp nước xã Ba Xa (Ba Tơ, Quảng Ngãi) là công trình xây dựng cơ bản nhằm giúp đồng bào địa phương có cuộc sống tốt hơn để phát triển, thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, đến nay, công trình tốn hàng trăm triệu đồng đang gây ra một nghịch cảnh: Dân ở ngay gần công trình cấp nước lại phải đi tìm nước sinh hoạt một cách vô cùng chật vật.

Hệ thống cấp nước xã Ba Xa (Ba Tơ, Quảng Ngãi) là công trình xây dựng cơ bản nhằm giúp đồng bào địa phương có cuộc sống tốt hơn để phát triển, thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, đến nay, công trình tốn hàng trăm triệu đồng đang gây ra một nghịch cảnh: Dân ở ngay gần công trình cấp nước lại phải đi tìm nước sinh hoạt một cách vô cùng chật vật.

Theo lãnh đạo xã cho biết thì hệ thống cấp nước xã Ba Xa được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2003 nhằm bảo đảm cung cấp nguồn nước sinh hoạt quanh năm cho 1.200 người dân ở 2 thôn Nước Như và Cà Rá. Thế nhưng, chưa sử dụng được bao lâu thì hệ thống cấp nước này đã bị tê liệt và không được sửa chữa từ năm 2005 đến nay. Với nguồn kinh phí hơn 600 triệu đồng, hệ thống nước sinh hoạt xã Ba Xa do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, có công suất 260m3/ngày. Theo kế hoạch, đến năm 2010, dự án này sẽ cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1.700 dân. Tuy nhiên, mới chỉ đến năm 2005, hệ thống cấp nước đã bị tê liệt hoàn toàn khiến cho nhiều hộ dân địa phương rơi vào cảnh thiếu nước trầm trọng.
Sống cạnh công trình nước sạch mà khát... 1
 Không có nước, người dân phải ra suối lấy nước sinh hoạt.

Theo quan sát của phóng viên thì đường ống dẫn nước bị vỡ, đứt thành nhiều đoạn nhỏ, nằm trơ trọi giữa núi rừng. Hơn thế nữa, hệ thống đầu nguồn giờ chỉ còn lại từng tảng xi măng vỡ vụn, mốc meo bên dòng suối. Ông Phạm Văn Lé - Trưởng thôn Cà Rá cho biết: “Hiện tại, 90% các bể chứa ở các thôn làng không có nước. Đến giờ, chỉ có thôn Cà Rá nằm ở vị trí thấp nhất của xã có khoảng 20% số bể còn nước chảy về, ngặt nỗi đầu nguồn của nguồn nước tự chảy này lại thuộc khu canh tác lúa nước của thôn khác nên nguồn nước cũng không đảm bảo vệ sinh!”.

Nhiều người dân cho biết, trước đây, khi chưa có hệ thống cấp nước, người dân phải chật vật tự đào giếng để lấy nước sinh hoạt. Nhưng cứ đến mùa khô là lại khốn khổ với cảnh hơn 200 chiếc giếng của xã bị trơ đáy. Năm 2003, hệ thống cấp nước đưa nước sinh hoạt về với mỗi nhà, ai cũng vui mừng vì nghĩ rằng đã thoát khỏi cảnh chật vật đi kiếm từng xô nước để sinh hoạt. Nào ngờ đâu, mới dùng được gần 2 năm thì đường ống bị đứt gãy liên tục, không thể đưa nước về với buôn làng nữa. Hiện tại, hơn 1.200 nhân khẩu ở hai thôn Cà Rá và Nước Như lại trở về cảnh thấp thỏm lo sợ vì thiếu nước sinh hoạt qua mỗi mùa khô hạn. Nhiều gia đình đã phải đào đến chiếc giếng thứ 3 nhưng vẫn không có nước. Nếu không đào giếng thì bà con phải đi xa để lấy nước ở ngoài suối, vừa mất công sức, lại mất thời gian trong khi tiềm ẩn nhiều loại bệnh tật, nhất là với phụ nữ và trẻ em.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Ố - Bí thư Đảng ủy xã Ba Xa cho hay: “Hiện tại, chính quyền địa phương đang tiến hành nhiều hoạt động để phần nào giải hạn nước sinh hoạt cho bà con. Xã đang khảo sát để tìm nguồn nước mới dẫn về các thôn làng thiếu nước trầm trọng. Thời gian tới, xã sẽ vận động bà con nạo vét các giếng cũ còn nước, hướng dẫn cách lọc phèn để có nguồn nước. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Nhà nước dùng hàng trăm triệu đồng để giúp dân, nhưng hệ thống hỏng lâu rồi vẫn chưa thấy sửa. Chúng tôi cũng đã nhiều lần trình lên cấp trên để xin ý kiến sửa chữa hoặc xây dựng lại, tiếp tục phục vụ nhu cầu của bà con, thế nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi thỏa đáng!”. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có giải pháp kịp thời để giúp người dân giải quyết khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Bài và ảnh: Gia Ly

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm