DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Són tiểu sau mổ tiền liệt tuyến, nên làm gì?
BS. Lê Sĩ Trung - 15:03 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay 81 tuổi. 2 năm trước, cụ đã được phẫu thuật u phì đại tuyến tiền liệt. Sau đó, bố tôi thường bị tiểu ra quần. Sau phẫu thuật, bố tôi cũng yếu nên ngại đi khám. Xin hỏi, có cách nào giải quyết tình trạng này của bố tôi mà nhẹ nhàng không?

Trần Quang Hải (Nam Định)

Són tiểu rất hiếm gặp ở nam giới. Tuy nhiên, són tiểu sau mổ tuyến tiền liệt lại là nỗi ám ảnh do ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống đối với không ít người. Nguyên nhân chính do tổn thương, suy yếu chức năng cơ thắt niệu đạo, điều dễ có thể xảy ra đặc biệt là trong trường hợp cắt toàn bộ tuyến tiền liệt do ung thư hoặc với u phì đại lành tính tuyến tiền liệt có kích thước lớn. Với những trường hợp này, tỷ lệ bị són tiểu sau mổ có thể lên tới gần 40%.

Trường hợp bố của bạn cần được đưa đến bệnh viện để thăm khám. Việc khám tại chỗ dương vật, trương lực các cơ tầng sinh môn là rất quan trọng.

Ngoài ra, các nghiệm pháp són tiểu, chụp niệu đạo bàng quang, khám nghiệm niệu động học... sẽ giúp xác định chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị. Có thể không mổ, điều trị bảo tồn bằng việc tập co thắt cơ niệu đạo và tầng sinh môn trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Bài tập này được hướng dẫn và đánh giá trực tiếp bởi bác sĩ.

Hoặc điều trị phẫu thuật: Hiện nay có phương pháp T.O.T - Dải băng treo niệu đạo qua 2 lỗ bịt dành cho đàn ông đem lại hiệu quả từ 55 - 75% các trường hợp. Đây là thủ thuật ít xâm hại, ít đau, thời gian nằm viện chỉ 24 giờ.

BS. Lê Sĩ Trung

Tin chân bài
Các món ăn hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt
SKĐS - Theo y học cổ truyền thì viêm tuyến tiền liệt cấp là do cảm nhiễm độc tà, thấp nhiệt hạ chú gây kinh lạc tắc, khí huyết ứ trệ, bàng quang khí hóa rối loạn.
Bài thuốc kinh nghiệm trị u xơ tuyến tiền liệt
SKĐS - Tuyến tiền liệt, còn gọi là tuyến nhiếp hay tuyến nhiếp hộ, là tuyến tiết dịch của cơ quan sinh dục nam, nằm ở cửa ngõ của bàng quang, bao chung quanh niệu đạo là ống để thoát nước tiểu ra ngoài.
Súp lơ xanh giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng tăng cường các loại rau họ cải như súp lơ xanh chứa nhiều sulforaphan có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt
SKĐS - Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới, gây ra những rối loạn trong việc đi tiểu (tiểu đêm, tiểu són, đau buốt khi đi tiểu...) ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm