DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Són tiểu sau mổ tiền liệt tuyến, nên làm gì?
BS. Lê Sĩ Trung - 15:03 27/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay 81 tuổi. 2 năm trước, cụ đã được phẫu thuật u phì đại tuyến tiền liệt. Sau đó, bố tôi thường bị tiểu ra quần. Sau phẫu thuật, bố tôi cũng yếu nên ngại đi khám. Xin hỏi, có cách nào giải quyết tình trạng này của bố tôi mà nhẹ nhàng không?

Trần Quang Hải (Nam Định)

Són tiểu rất hiếm gặp ở nam giới. Tuy nhiên, són tiểu sau mổ tuyến tiền liệt lại là nỗi ám ảnh do ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống đối với không ít người. Nguyên nhân chính do tổn thương, suy yếu chức năng cơ thắt niệu đạo, điều dễ có thể xảy ra đặc biệt là trong trường hợp cắt toàn bộ tuyến tiền liệt do ung thư hoặc với u phì đại lành tính tuyến tiền liệt có kích thước lớn. Với những trường hợp này, tỷ lệ bị són tiểu sau mổ có thể lên tới gần 40%.

Trường hợp bố của bạn cần được đưa đến bệnh viện để thăm khám. Việc khám tại chỗ dương vật, trương lực các cơ tầng sinh môn là rất quan trọng.

Ngoài ra, các nghiệm pháp són tiểu, chụp niệu đạo bàng quang, khám nghiệm niệu động học... sẽ giúp xác định chẩn đoán và quyết định phương pháp điều trị. Có thể không mổ, điều trị bảo tồn bằng việc tập co thắt cơ niệu đạo và tầng sinh môn trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Bài tập này được hướng dẫn và đánh giá trực tiếp bởi bác sĩ.

Hoặc điều trị phẫu thuật: Hiện nay có phương pháp T.O.T - Dải băng treo niệu đạo qua 2 lỗ bịt dành cho đàn ông đem lại hiệu quả từ 55 - 75% các trường hợp. Đây là thủ thuật ít xâm hại, ít đau, thời gian nằm viện chỉ 24 giờ.

BS. Lê Sĩ Trung

Tin liên quan
Són tiểu, trị không khó
SKĐS - Són tiểu là tình trạng nước tiểu rỉ qua đường niệu đạo, xảy ra ngoài lần tiểu tiện và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sống.
Són tiểu ở nam giới, phòng ngừa có khó?
SKĐS - Bạn đọc đã biết đến chứng són tiểu ở phụ nữ và cách đối phó với chứng bệnh này (SK&ĐS đã có bài đăng số 181/năm 2016: Són tiểu, trị không khó).
Nguyên nhân gây són tiểu
SKĐS - Thưa bác sĩ, năm nay cháu 15 tuổi, học lớp 9. Mỗi lần cháu cười nhiều đều bị tiểu trong quần, cháu đã bị từ lúc nhỏ tới giờ, mà mỗi lần cháu bị như vậy đều là lúc cháu ở trong lớp học...
Vì sao nên “đi bác sĩ” đúng lúc khi điều trị són tiểu
SKĐS - Tổ chức duy nhất ở Vương quốc Anh & Ireland nghiên cứu và tư vấn các bệnh về tiết niệu, The Urology Foundation cho biết, 60% phụ nữ cảm thấy ”ngại” nếu phải nói về chuyện són tiểu – ngại hơn cả khi nói đến rắc rối về cân nặng, tiền bạc và yêu đương. Các bài tập kegel cũng chưa hẳn là cứu tinh khi mỗi loại són tiểu có đặc điểm khác nhau, việc tập sai bài có thể khiến tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm