DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sơn Long Quyền Thuật hồi hương về cội nguồn
Hoa Quỳnh - 20:00 19/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 18h ngày 21/10, Viện Pháp tại Hà Nội và Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm Lịch sử Việt Nam qua Võ cổ truyền - Sơn Long Quyền Thuật hồi hương về cội nguồn Việt Nam.

Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Giáo sư Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV); Võ sư Olivier Barbey, người mang Sơn Long Quyền Thuật hồi hương về cội nguồn Việt Nam.

Võ thuật cổ truyền là một trong những truyền thống văn hoá, lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của người Việt Nam. Võ cổ truyền Việt Nam ra đời cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, nó là di sản văn hóa phi vật thể.

Trải qua hàng nghìn năm Võ cổ truyền đã có mặt ở khắp các nơi, các vùng miền, căn cứ vào yêu cầu tự vệ trước tự nhiên và ngoại bang mà hình thành ra các trào lưu, trường phái Võ cổ truyền, dần dần hình thành các dòng võ, võ phái có mặt cả ở ba miền: Bắc – Trung – Nam, với mỗi miền có những nét đặc sắc riêng, và trong đó có Sơn Long Quyền Thuật - môn võ đặc sắc vùng Kinh Bắc. Võ cổ truyền còn là một phần không thể thiếu được đối với các tướng lĩnh quân đội của nhiều triều đại thông qua các kì thi để tìm ra các võ trạng nguyên.

 

Võ sư Nguyễn Đức Mộc, người sáng lập ra Sơn Long Quyền Thuật, ra đời vào năm 1913 tại tỉnh Bắc Ninh, phía Bắc thủ đô Hà Nội. Ông nội của ông là một trong những trung úy phục vụ cho Hoàng Hoa Thám, vị chiến binh lừng danh đã đấu tranh chống lại chế độthực dân trong vòng hơn 30 năm.

Khi Thế chiến thứ hai bùng nổ, võ sư Mộc đã được chiêu mộ vào Binh chủng Hải ngoại Pháp Quốc và vĩnh viễn rời đi khỏi Việt Nam để chiến đấu bên cạnh người Pháp. Vào năm 1957, võ sư Mộc quyết định kết cấu hóa và tổ chức dạy học môn phái của mình. Ông đã đăng ký môn phái của mình trên tờ Báo Chính thức của Công hòa Pháp (JORF) dưới tên gọi là Liên đoàn Võ Việt Nam tại Pháp. Từ đây đánh dấu sự ra đời của môn phái Sơn Long Quyền Thuật tại Paris.

 

 

Sơn Long Quyền Thuật là một môn phái của võ cổ truyền rất nổi tiếng tại Pháp. Võ sư Olivier Barbey, chưởng môn đời thứ 2 của Sơn Long Quyền Thuật là người đã bỏ cả sự nghiệp để sang Việt Nam gây dựng võ đường dạy môn phái cho người Việt Nam tại Hà Nội. Mục tiêu của môn phái này là để hình thành nên một cầu nối văn hóa giữa những người tập võ của Việt Nam và của các nước trên thế giới thông qua việc luyện tập môn phái võ này. Sơn Long Quyền Thuật có thể được coi là kim chỉ nam cho tình bạn và sự trao đổi học hỏi giữa các dân tộc. Bầu không khí ấm cúng và hữu nghị làm cho môn phái này trở thành một trường đời tuyệt vời: nền văn hóa Việt Nam với đặc tính rất cộng đồng và đoàn kết mang lại những giá trị có ích cho mọi người.

 

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, võ sư Mộc và các võ sinh đã tham gia nhiều hoạt động cổ vũ cho sự độc lập toàn vẹn của đất nước Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris. Ông cùng với Liên đoàn đảm nhiệm việc bảo vệ phái đoàn Việt Nam, đặc biệt là việc bảo vệ bà Nguyễn Thị Bình. Võ sư Mộc muốn giúp đỡ và góp sức cho sự phát triển và sự thừa nhận môn phái của mình đối với các cấp chính quyền trong nước và những võ sư kì cựu của Việt Nam thông qua nhiều hoạt động và chuyến công du.

Võ sư Nguyễn Đức Mộc đã giảng dạy và lãnh đạo môn phái Sơn Long Quyền Thuật đến tận năm 2009, cũng là năm ông đã siêu thoát tại Paris, trong sự quây quần của những võ sinh của mình, hưởng thọ 96 tuổi. Theo di nguyện của ông, FIVV đã tổ chức chuyến hồi hương chở theo tro cốt của võ sư về quê hương của mình tại làng Bồ Sơn và đoàn tụ lại với gia đình của ông.

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Sự thật căn bệnh nan y siêu sao võ thuật Lý Liên Kiệt mắc phải
SKĐS - Vừa nam tính lại giỏi võ thuật, nam diễn viên 57 tuổi người Trung Quốc, Lý Liên Kiệt gần đây xuất hiện với dáng vẻ tiều tụy khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. ông bị mắc căn bệnh rối loạn tuyến giáp, chính xác hơn là cường giáp.
Lương Ngọc Huỳnh - kỳ nhân võ thuật, lương y gia khoa
Lương Ngọc Huỳnh từng được trao tặng Huân chương Pirogov và Huân chương Vì sự nghiệp an ninh Liên bang Nga do những đóng góp to lớn của ông trong lĩnh vực y học
Khám phá tuyệt đỉnh Kungfu Võ thuật Việt
Võ ngựa là một trong những di sản của võ thuật dân tộc cũng như võ thuật nhân loại. Đặc biệt do lối đánh của võ ngựa đòi hỏi kỹ thuật cao, nên chỉ có những cao thủ mới dám sử dụng những đòn thế võ ngựa.
Phim võ thuật Việt Nam bao giờ đạt thành tựu?
SKĐS - Sau cú hích Dòng máu anh hùng, một loạt phim võ thuật với những màn đánh đấm đẹp mắt như trong Huyền thoại bất tử, Bẫy rồng, Thiên mệnh anh hùng, Khát vọng Thăng Long, Lửa Phật và sắp tới là Hiệp sĩ Mù được đà ra mắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm