Sơn La vượt 2.000 ca mắc COVID-19, mở rộng phương án điều trị F0 tại nhà

12-01-2022 10:14 AM | COVID-19

SKĐS - Với số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao, tỉnh Sơn La đã mở rộng phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với những trường hợp bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những ngày đầu năm, số ca mắc COVID-19 ở Sơn La tăng caoNhững ngày đầu năm, số ca mắc COVID-19 ở Sơn La tăng cao

SKĐS - Các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng nhằm xác định nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng…

Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã ghi nhận thêm 108 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Phù Yên 23 ca; huyện Mai Sơn 10 ca; huyện Mộc Châu 17 ca; huyện Bắc Yên 4 ca; huyện Mường La 18 ca; huyện Thuận Châu 15 ca; huyện Yên Châu 3 ca; huyện Sông Mã 9 ca và thành phố 9 ca.

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, là F1 có liên quan đến các ca dương tính trước đó, tuy đã thực hiện cách ly tại nhà, nhưng trước đó tiếp xúc với nhiều người, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. Nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch đã được cách ly ngay khi trở về địa phương, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho những người đi cùng phương tiện di chuyển.

Luỹ kế từ ngày 5/10/2021 đến sáng 12/01/2022, toàn tỉnh Sơn La ghi nhận 2.058 ca mắc COVID-19, là người dân trở về từ các tỉnh đang có dịch, lây nhiễm thứ phát và tại cộng đồng. Hiện có 689 F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế và 253 trường hợp điều trị tại nhà.

Theo thông báo điều chỉnh lại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn của Sở Y tế Sơn La, đến nay toàn tỉnh còn 3 địa phương ở cấp độ 4 là xã Phiêng Cằm và Nà Bó, huyện Mai Sơn; xã Chiềng Ân, huyện Mường La. 5 địa phương ở cấp độ 3 là xã Mường Bang, huyện Phù Yên; xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu; phường Quyết Tâm, phường Chiềng Sinh và xã Hua La, thành phố Sơn La. 22 địa phương cấp độ 2 và 174 địa phương cấp độ 1.

Sơn La vượt 2.000 ca mắc COVID-19, mở rộng phương án điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2.

Nhiều địa phương đang triển khai điều trị, cách ly F0 tại nhà hiệu quả.

Do số ca mắc tăng cao nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã mở rộng triển khai quản lý, điều trị người mắc COVID-19 theo mô hình trạm y tế lưu động với phương châm "4 tại chỗ"; bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí và các điều kiện khác cho trạm y tế lưu động có thể cung cấp dịch vụ y tế tại chỗ hoặc theo dõi điều trị F0 tại nhà.

Theo đó, đối tượng được điều trị tại nhà là người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền, không đang mang thai; người thuộc diện F0 có thể tự chăm sóc bản thân, biết cách đo thân nhiệt; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu.

Các F0 thực hiện cách ly y tế tại nhà sẽ áp dụng đúng quy định của Bộ Y tế; được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt và được khám chữa bệnh tại nhà...

Sở Y tế sẽ chỉ đạo, điều phối hoạt động quản lý, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn đồng thời phổ biến phác đồ điều trị tại các tuyến; hướng dẫn phác đồ điều trị cho các trạm y tế xã và trạm y tế lưu động theo hình thức cầm tay chỉ việc...

Xem thêm video được quan tâm:

Rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều cho người từ 12 tuổi trở lên.


Nhật Tân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH