DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sơn La: Trắng đêm giành giật sự sống cho sản phụ ngừng thở, ngưng tim
Bài, ảnh Đức Thắng - 19:56 18/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 3 ngày được các bác sĩ cấp cứu bệnh nhân Lường Thị Minh Huyền 26 tuổi hiện đang nằm tại phòng hậu phẫu khoa Phuật thuật gây mê hồi sức - Bệnh viện tỉnh Sơn La đã qua cơn nguy kịch và đang dần hồi phục. Điều đáng nói là để giành giật sự sống cho chị Huyền, các kíp bác sĩ của BVĐK tỉnh Sơn La đã phải thức trắng đêm từ 18h10 hôm trước sáng hôm sau

Đột ngột ngưng tim ngưng thở

Ths Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, 9 giờ 30 phút ngày 15 tháng 10 năm 2016 chị Lường Thị Minh Huyền 26 tuổi ở Tin Tốc -  Chiềng Ban - Mai Sơn -  Sơn La được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để sinh con. Qua thăm khám, các bác sĩ kết luận thai phụ chuyển dạ đẻ, con so 39 tuần, các kết quả siêu âm, xét nghiệm bình thường. Thai phụ không có tiền sử bệnh lý nội ngoại khoa đặc biệt. Sau khi được đưa vào phòng sinh theo dõi sát đến 18 giờ 10 phút chị Huyền đã sinh bé gái nặng 2800 gram khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ngay sau khi sinh, chị Huyền đột ngột tím tái ngừng thở, ngừng tim, huyết áp không đo được. Trước tình trạng đó kíp trực Khoa Sản do Bs Nguyễn Đức Thắng trưởng  kíp trực đã khẩn trương cấp cứu ngừng hô hấp tuần hoàn đồng thời mời kíp cấp cứu của các Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức; Hồi sức tích cực Chống độc,Huyết học truyền máu để cùng phối hợp cấp cứu bệnh nhân.

Sau khoảng 3 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn sản phụ đã có mạch trở lại.Sản phụ được đặt ống nội khí quản và hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản,  khi kiểm soát được hô hấp và tuần hoàn, các bác sĩ tiến hành đỡ rau, kiểm soát buồng tử cung và khâu phục hồi tầng sinh môn. Mọi việc tưởng đã ổn, nhưng ngay lập tức, sản phụ chảy máu ồ ạt qua đường âm đạo tiến hành làm xét nghiệm đông máu cho thấy sản phụ bị rối loạn đông máu, huyết áp tụt.

Ths. Nguyễn Tuấn Anh thăm khám cho sản phụ Huyền

Số lượng máu truyền kỷ lục lên đến gần 50 đơn vị

Tình hình hết sức nguy kịch, nếu không cấp cứu cầm máu và truyền máu kịp thời nguy cơ tử sản phụ tử vong rất cao. Một cuộc hội chẩn toàn viện nhanh chóng đã diễn ra, các bác sĩ xác định đây là một trường hợp Thuyên tắc mạch ối điển hình – một trong những bệnh lý sản khoa nguy hiểm cần cấp cứu khẩn cấp.  Sản phụ Huyền được chuyển sang Khoa hồi sức tích cực chống độc, được thở máy, dùng thuốc vận mạch, hồi sức, truyền dịch truyền máu, lúc này máu vẫn tiếp tục chảy qua đường âm đạo.

12h30 ngày 16 tháng 10, tình trạng bệnh nhân đã khá hơn, tình trạng rối loạn đông máu đã được kiểm soát nhưng máu vẫn chảy nhiều qua đường âm đạo. Xác định máu chảy từ buồng tử cung, các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định mổ cắt tử cung hoàn toàn để cầm máu.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 1 giờ, tình trạng chảy máu của bệnh nhân đã được khống chế. Các bác sĩ tiếp tục cắt cử các kíp cấp cứu theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân và đến 17  giờ cùng ngày bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tự thở đã có thể vận động nhẹ nhàng tại giường. Vì mất quá nhiều máu, sản phụ được truyền tổng cộng 47 đơn vị tương đương gần 12 lít máu, gồm 2 đơn vị Huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị khối hồng cầu nhóm O và 41 đơn vị máu tươi toàn phần. Được biết, 41 đơn vị máu tươi do người nhà, bạn bè và các tình nguyện viên trong tỉnh hiến tặng.

Sản phụ Huyền đã ổn định sức khoẻ và đang tiếp tục được theo dõi.

Gia đình rất biết ơn các bác sĩ và tình nguyện viên

Chia sẻ với phóng viên, anh Lò Văn Sâm chồng chị Huyền không giấu được niềm vui, xúc động cho biết, gia đình bầy tỏ lòng cảm ơn đối với sự tận tình giúp đỡ hiến máu của bạn bè, người thân, cùng những tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng như tập thể Bác sỹ nhân viên y tế đã nhiệt tình cứu chữa cho vợ mình.

Ths. Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La cho biết, đây là niềm vui lớn, sự khích lệ và là một thành công đối với tập thể cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Để có được kết quả này là do tập thể cán bộ bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các phương tiện cấp cứu đề phòng những trường hợp tối khẩn cấp xảy ra. Bên cạnh đó là  sự phối hợp kịp thời nhanh chóng, nhịp nhàng của các kíp cấp cứu giữa các khoa phòng trong Bệnh viện. Sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo bệnh viện trong việc huy động nguồn lực rất lớn của toàn viện để tập trung cứu sống bệnh nhân, đặc biệt các bác sĩ còn nhận được  sự phối hợp tích cực của gia đình trong quá trình cấp cứu.

Theo các bác sĩ, Thuyên tắc mạch là một tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh hiếm gặp, vào khoảng 1/8.000 đến 1/30.000, tỷ lệ tử vong rất cao 80 đến 90%. Có khoảng 50% bệnh nhân chết ngay trong giờ đầu xuất hiện triệu chứng nếu thoát qua khỏi giai đoạn đầu có khoảng 40% bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu nếu qua khỏi cũng có một tỷ lệ rất cao bệnh nhân phải gánh chịu những di chứng nặng nề.

 

Bài, ảnh Đức Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm