DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sơn La thành lập đoàn kiểm tra các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng
PV - 22:29 13/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ Sở Y tế Sơn La cho biết, trên địa bàn TP Sơn La xuất hiện một số ca tai biến sau tiêm chủng nặng. Đáng tiếc, có một trường hợp trẻ hơn 2 tháng tuổi, sốc phản vệ độ 4, sau tiêm phòng mũi 1 vaccine 5 trong 1 đã tử vong.

Theo đó, trường hợp bé P.G.H xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Bé là con 1 trong gia đình, trẻ sinh mổ, cân nặng lúc sinh 3,2 kg. Khoảng 10 giờ, ngày 12/10/2020 trẻ tiêm phòng mũi 01 Vaccine 5 trong 1(Combe Five) tại trạm y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La.

Qua điều tra, khai thác đến khoảng 13 giờ 05 phút cùng ngày (sau tiêm khoảng 03 giờ) người nhà đã gọi điện cho cán bộ Trạm Y tế nữ hộ sinh Tòng Thị Hạnh báo trẻ xuất hiện tím tái, thở nhanh và được tư vấn đưa trẻ đến ngay Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Điện báo cho Trưởng trạm Nguyễn Thị Luyện, đồng thời lãnh đạo trạm y tế xã cử cán bộ chuẩn bị thuốc cấp cứu, bắt xe tắc xi đưa trẻ lên bệnh viện. Trên đoạn đường đưa trẻ đến bệnh viện, cán bộ y tế đã xử trí cho trẻ bằng thuốc Adrenalin 1ml lúc 13h15p với liều tiêm bắp 1/5 ống Adrenalin vào đùi trái.

Tình trạng trẻ lúc xử trí trẻ tỉnh, mắt mở, không khóc, sau khi xử trí xong tiếp đưa trẻ đến bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Khi vào viện trẻ li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, không tự thở, ngừng tim, không xuất huyết dưới da, nhiệt độ: 350c; Cân nặng: 5 Kg. Được chẩn đoán: Sốc phản vệ độ 4 sau tiêm phòng mũi 01 vaccine 5 trong 1.

Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tích cực - xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ 
Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong hồi 16 giờ 00 phút ngày 12/10/2020. Chẩn đoán tử vong: Phản vệ độ IV không hồi phục sau tiêm phòng vaccine Combe Five mũi 1 và uống OPV lần 1.

Các trường hợp còn lại, 2 trường hợp phản vệ độ 3 và 2 trường hợp phản vệ sốt cao sau tiêm. Hiện nay, 4 bé đã được cấp cứu, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo Sở Y tế Sơn La  đã yêu cầu Trạm Y tế xã Chiềng Xôm tạm dừng buổi tiêm chủng tháng 10/2020 để các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Thành lập đoàn điều tra và tiến hành điều tra trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Công an TP Sơn La sau khi nhận được thông tin đã tiến hành điều tra, niêm phong giấy tờ, sổ sách, vaccine tại trạm Y tế xã Chiềng Xôm và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp tử vong, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Sơn La sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận.

PV

Tin liên quan
Chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng đánh giá vắc xin 5 trong 1
SKĐS - GS.TS Nguyễn Trần Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chuyên gia đầu ngành về vắc xin và tiêm chủng cho rằng, vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem có hiệu quả bảo vệ cao hơn và độ an toàn tương đương Pentaxim.
Tiếp tục giữ vững các thành quả của tiêm chủng mở rộng
Mặc dù phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhiều chiến lược lớn trong năm 2010, song hoạt động tiêm chủng mở rộng (TCMR) trên cả nước vẫn duy trì bền vững những thành quả của mình, khẳng định sự thành công của một chương trình y tế quốc gia có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội.
Tiêm chủng: Sự lựa chọn phòng bệnh hiệu quả
Với sự phát triển của nền công nghiệp vaccin và sự triển khai rộng rãi hoạt động tiêm chủng, nhiều thế hệ trẻ em đã được bảo vệ khỏi nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Với những hiệu quả vô cùng to lớn của tiêm chủng mang lại, các loại vaccin mới vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm, mở ra những hy vọng mới cho con người.
Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh
Nhờ tiêm chủng, tỷ lệ mắc bệnh, tử vong của nhiều bệnh truyền nhiễm có vaccin dự phòng đã giảm đi. Chúng ta đã thanh toán được bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ được uốn ván sơ sinh và đang tiến tới loại trừ sởi vào năm 2012. Có thể nói đây là một trong những thành tựu lớn nhất mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong những năm qua.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm