Sơn La phát hiện 16 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam dương tính SARS-CoV-2

14-10-2021 10:25 PM | Y tế

SKĐS - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La yêu cầu các địa phương duy trì hoạt động các chốt và sẵn sàng các phương án kích hoạt khi có trường hợp F0.

Phát hiện hàng loạt ca dương tính ở Tây Bắc trở về từ miền NamPhát hiện hàng loạt ca dương tính ở Tây Bắc trở về từ miền Nam

SKĐS - Hàng loạt trường hợp F0 vừa ghi nhận tại các Sơn La, Yên Bái, Lào Cai đều là các lao động đi làm ăn từ các tỉnh phía Nam trở về.

Tối 14/10, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 bệnh nhân là trẻ em.

Các bệnh nhân đều trú tại huyện Phù Yên và vừa đi từ tỉnh Bình Dương về địa phương.

5 bệnh nhân nói trên được phát hiện khi đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung tuyến xã, tại các khu cách ly ở riêng phòng/lán không tiếp xúc với ai. Một bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa Phù Yên, các cán bộ y tế khi tiếp xúc khám, điều trị đều mặc trang phục phòng hộ cá nhân theo quy định.

Ngày 12/10 vừa qua, trong quá trình tiến hành xét nghiệm số công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, CDC Sơn La cũng ghi nhận 3 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của CDC Sơn La, những bệnh nhân này có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp do đã được cách ly tập trung ngay khi về đến địa phương. Tuy nhiên những người ở cùng phòng và đi cùng đoàn có khả năng mắc bệnh cao. Theo thống kê, từ ngày 5/10 đến nay, tỉnh Sơn La đã ghi nhận 16 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 trong số những công dân trở về từ các tỉnh phía Nam.

Sơn La phát hiện 16 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam dương tính SARS-CoV-2  - Ảnh 3.

Các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La kiểm soát lượng người, phương tiện vào địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động các chốt, đặc biệt là chốt ở huyện Vân Hồ và Phù Yên theo tình hình mới, tạo thuận lợi cho các xe chở hàng hóa qua lại. 

Tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm theo các văn bản quy định mới của Trung ương; chuẩn bị sẵn sàng các phương án kích hoạt khi có trường hợp F0 tại các địa phương, nắm bắt diễn biến sức khỏe bệnh nhân và có phương án xử lý kịp thời khi có ca bệnh nặng. Thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chống lây chéo trong y, bác sĩ và các bệnh nhân. Đồng thời, các sở, ngành, huyện, thành phố phối hợp tổ chức tốt kế hoạch đón công dân về tỉnh đợt 2. 

Trước đó, thực hiện kế hoạch đón công dân của tỉnh Sơn La bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trở về từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP Hồ Chí Minh, chiều và tối 13/10, đã có 214 công dân được đón về đến Sơn La theo hai hướng Phù Yên và Vân Hồ.

Công dân được đón về Sơn La đợt này thuộc các nhóm: Lao động đang mắc bệnh; phụ nữ mang thai, người già và trẻ em. Những người này được miễn phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trước khi được phân luồng, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Chính phủ ban hành bốn cấp độ thích ứng an toàn với COVID-19


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH