DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sơn La: Mẹ ăn nấm độc, con một tháng tuổi bị ngộ độc theo
Đào Đức Hiệu - 14:46 08/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, Sơn La, địa phương này vừa có vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc vào bữa trưa ngày 5/6 tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu.

Bác sĩ Khoa HSTC của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La  thăm khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Bác sĩ Khoa HSTC của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La  thăm khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

 

Theo người nhà chở bệnh nhân kể lại: anh Hạng Seo Lưu, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến gia đình chị Ly, thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà, anh Lưu hái về nấu canh và cùng gia đình chị Ly ăn.

Sau 2 giờ đồng hồ, 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị. Khi nhận được tin báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với TTYT huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu mau chóng phối hợp điều tra, khắc phục ngộ độc.

 

Đây là loại nấm độc mà gia đình bà Ly ăn và bị ngộ độc do cán bộ TTYT  thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.

 

Do điều kiện trang thiết bị của Bệnh viện huyện Thuận Châu không đáp ứng được điều trị chống độc do đó đã chuyển 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc nặng  về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đáng nói là trong số 9 người ngộ độc thì có 01 bé gái là Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi (sinh ngày 5/6/2018). Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sỹ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.

Hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển, bà con hết sức cẩn trọng không hái nấm lạ sử dụng, tránh trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Đào Đức Hiệu

(Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Sơn La)

Tin liên quan
Ăn phải nấm độc, làm gì để không tử vong?
SKĐS - Theo các bác sĩ, với nấm chứa độc tố amatoxin thì chỉ cần người dân ăn một cái nấm là đã bị ngộ độc. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp ăn phải loại nấm này lên đến 50%. Độc tố amatoxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng không loại trừ được độc tố.
Phân biệt nấm lành, nấm độc
SKĐS - Ngộ độc nấm chỉ xảy ra khi ăn các nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở các vùng rừng núi.
Bác sĩ chống độc chỉ rõ 3 sai lầm khiến người dân ăn phải nấm độc
SKĐS - Ngay cả các nhà khoa học nếu chỉ quan sát bằng mắt thường cũng vẫn có thể nhầm lẫn giữa nấm độc với nấm không độc. Do vậy, người dân tuyệt đối không nên dựa vào kinh nghiệm truyền miệng mà hái nấm hoang dại về ăn dễ gây ngộ độc chết người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm