DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sơn La: Mẹ ăn nấm độc, con một tháng tuổi bị ngộ độc theo
Đào Đức Hiệu - 14:46 08/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu, Sơn La, địa phương này vừa có vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc vào bữa trưa ngày 5/6 tại gia đình bà Vừ Thị Ly, bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu.

Bác sĩ Khoa HSTC của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La  thăm khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Bác sĩ Khoa HSTC của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La  thăm khám, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

 

Theo người nhà chở bệnh nhân kể lại: anh Hạng Seo Lưu, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đến gia đình chị Ly, thấy nhiều cây nấm lạ, màu trắng, mọc sau nhà, anh Lưu hái về nấu canh và cùng gia đình chị Ly ăn.

Sau 2 giờ đồng hồ, 9 người trong gia đình đều có biểu hiện ngộ độc, với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng đi ngoài, da xanh tái và được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để điều trị. Khi nhận được tin báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với TTYT huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu mau chóng phối hợp điều tra, khắc phục ngộ độc.

 

Đây là loại nấm độc mà gia đình bà Ly ăn và bị ngộ độc do cán bộ TTYT  thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.

 

Do điều kiện trang thiết bị của Bệnh viện huyện Thuận Châu không đáp ứng được điều trị chống độc do đó đã chuyển 7/9 bệnh nhân bị ngộ độc nặng  về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đáng nói là trong số 9 người ngộ độc thì có 01 bé gái là Và Thị Chứ mới được 1 tháng tuổi (sinh ngày 5/6/2018). Tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, các bác sỹ đã tiến hành xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Đến 16 giờ ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.

Hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển, bà con hết sức cẩn trọng không hái nấm lạ sử dụng, tránh trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Đào Đức Hiệu

(Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Sơn La)

Tin chân bài
Hà Tĩnh: Ăn phải nấm độc, cả nhà nhập viện
SKĐS - Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc của 5 người trong gia đình chị Phan Thị Nguyệt 37 tuổi, ở xóm 8 xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.
Dấu hiệu riêng nhận biết nấm độc
SKĐS - Mỗi lần đi làm nương tôi thấy rất nhiều nấm định lấy về ăn nhưng sợ ngộ độc. Vậy xin hỏi cách phân biệt nấm độc.
Hai mẹ con nguy kịch vì ăn phải nấm độc
Sau khi ăn món nấm xào khoảng một giờ, hai mẹ con chị Luyến bắt đầu có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, lên cơn đau thắt vùng bụng, ngực.
Ăn nhầm nấm độc, cả nhà 7 người nhập viện
“Sau hai ngày được điều trịtích cực, hiện tại sức khỏe của năm bệnh nhi bị ngộ độc nấm đã dần hồi phục”. Ngày16-6, bác sĩ Hà Văn Thiệu, Trưởng Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng (Đồng Nai) cho biết.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm