Hà Nội

Sơn La, Lạng Sơn đón công nhân về địa phương để “giảm tải” cho Bắc Giang

12-06-2021 7:08 PM | Thời sự

SKĐS - Từ ngày 12 đến 15/6, UBND tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đưa từ 30 - 35 nghìn lao động các tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, để bảo đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời giảm bớt những khó khăn khi vừa chống dịch COVID-19, vừa bảo đảm hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc đang ở trong các khu cách ly y tế, từ ngày 12 đến 15/6, UBND tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đưa từ 30 - 35 nghìn lao động các tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Trong đó đối tượng ưu tiên gồm: Phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, chủ yếu tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng thì sẽ tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, TP về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Công nhân quê Lạng Sơn được tỉnh đón về địa phương để giảm tải cho Bắc Giang (ảnh Danh Lam)

Cũng theo ông Dương, trên cơ sở thống nhất với các tỉnh, TP, tỉnh Bắc Giang sẽ thông báo cho các tỉnh, TP về thời gian, địa điểm tổ chức bàn giao người lao động bảo đảm khoa học, tránh tập trung đông người cùng lúc.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, Bắc Giang cũng đã đề nghị các địa phương chủ động bố trí phương tiện đón công nhân từ tỉnh Bắc Giang. Trường hợp các tỉnh, TP không bố trí được phương tiện thì tỉnh Bắc Giang hỗ trợ thuê xe để đưa người lao động về.

Trước đó, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, Bắc Giang đã "giữ chân công nhân” ở lại không trở về địa phương khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, đến hiện tại tình hình dịch bệnh COVID-19 đã giảm nhiệt, huyện Việt Yên được coi là “rốn” dịch cũng cơ bản được kiểm soát, khoanh vùng.

Vì vậy, để góp phần giảm bớt khó khăn và thực hiện hiệu quả công tác Phòng chống dịch trên địa bàn huyện, UBND Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch đưa người lao động đang lưu trú tại huyện Việt Yên trở về địa phương nơi thường trú. Bởi, thực tế là trên địa bàn huyện còn hơn 60 nghìn lao động đang ở thuê trọ. Chủ trương này của Bắc Giang đã nhận được sự chia sẻ từ các tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn,…

Theo đó, hôm nay, 12/6, tại 4 địa điểm là trụ sở UBND các xã: Vân Trung, Quang Châu, Tăng Tiến và thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) , Tỉnh  Sơn La đã phối hợp tổ chức  đón 460 công nhân trở về địa phương. 

Kiểm tra giấy tờ của công nhân trước khi đón về Lạng Sơn, một trong những điều kiện quan trọng là xét nghiệm RT-PCR 3 lần âm tính 

Đây là những công nhân này đều là những người có nguyện vọng và đã đăng ký trở về Sơn La có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly) và kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV -2 trong 3 ngày trước khi đón. 

Được biết, để “chia lửa” cùng Bắc Giang chống dịch, tỉnh Sơn La huy động 20 xe ô tô để đón công nhân với việc bảo đảm các yêu cầu về phòng dịch gồm: Phun khử khuẩn; trang bị đồ bảo hộ cho công nhân; bố trí khoảng cách ghế ngồi và yêu cầu công nhân giữ khoảng cách khi lên, xuống xe. Sau khi về địa phương, UBND các huyện, thành phố nơi công nhân cư trú bố trí tổ công tác đón tại điểm tập kết; đồng thời khám sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, ngày 10/6, UBND tỉnh lạng Sơn cũng đã chủ động đón 300 công nhân người Lạng Sơn đang làm việc ở Bắc Giang trở về địa phương.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay, số lượng công nhân của tỉnh Lạng Sơn làm việc tại tỉnh Bắc Giang là hơn 21 nghìn người. Để bảo đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời góp phần giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn, nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp triển khai chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương liên quan tổ chức đón người lao động của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương khi đã bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường hợp trở về địa phương bao gồm:  F0 đã được chữa khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; các trường hợp công nhân đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã xét nghiệm RT-PCR âm tính 3 lần trở lên.


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;