Sơn La khẩn trương sàng lọc, phân loại các F1 liên quan đến 10 trường hợp F0

31-07-2021 9:29 PM | Thời sự

SKĐS- Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã họp trực tuyến với huyện Phù Yên, sau khi địa phương này ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, Phù Yên là một trong những huyện có đông người lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp lớn trong cả nước như: Bình Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương... Do vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. 

Trong tối qua (30/7), địa phương này ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các trường hợp trở về từ vùng có dịch tỉnh Bình Dương, được phát hiện trong khu cách ly tập trung của huyện.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình, huyện Phù Yên đã khẩn trương rà soát, lựa chọn khu điều trị cho các bệnh nhân F0, hiện đang hoàn thiện các điều kiện cần thiết để đi vào hoạt động; tiến hành sàng lọc, phân loại và chia tách các F1 liên quan đến 10 trường hợp F0 trong khu cách ly tập trung và người lao động trở về từ các tỉnh khác nhau, để chuẩn bị di chuyển sang một số khu cách ly tập trung tại một số trường học trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Phù Yên kiến nghị với tỉnh Sơn La cho phép thành lập thêm 2 Trạm kiểm soát dịch tại xã Mường Bang giáp xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) và tại lòng hồ thủy điện Hòa Bình khu vực xã Nam Phong… 

Ngoài ra, Sở GTVT đề xuất tăng cường công tác kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn, phương án chuẩn bị thêm các khu cách ly các trường hợp từ vùng dịch trở về địa bàn, khu điều trị cho F0...

Sơn La khẩn trương sàng lọc, phân loại các F1 liên quan đến 10 trường hợp F0 - Ảnh 1.

Sơn La đã triển khai thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên có thu phí tại 2 trạm kiểm soát liên ngành Vân Hồ và Phù Yên, kiểm soát 100% người, phương tiện đi vào tỉnh. Ảnh: T. Hằng

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La yêu cầu các huyện, thành phố, đặc biệt là huyện Phù Yên tiếp tục phương châm “chống dịch như chống giặc”; huy động cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp dập dịch trên địa bàn huyện; khẩn trương thành lập khu điều trị cho các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tổ chức sàng lọc, phân tách thành nhóm những trường hợp trong cơ sở cách ly tập trung, nhanh chóng dập dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà máy đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch; tiếp tục tuyên truyền nhân dân không hoang mang, không chủ quan trước dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch…

Trước đó, sau khi có trường hợp công dân tỉnh Sơn La trở về từ tỉnh thành khác có xét nghiệm dương tính với COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các chốt trạm kiểm dịch kiểm soát 100% lượng người và phương tiện đi lại, kết hợp khai báo y tế bằng mã QRcode, nhận diện các xe hàng hóa có chứng nhận nhận diện QRcode do Sở GTVT các tỉnh, thành phố cấp sẽ được ưu tiên.

Đối với công dân từ vùng không có dịch muốn vào tỉnh Sơn La phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h từ khi lấy mẫu, nếu chưa sẽ được test nhanh kháng nguyên tại trạm kiểm soát dịch liên phòng và tự chi trả chi phí.

Đối với công dân đến từ vùng có dịch (theo danh sách Bộ Y tế) muốn vào tỉnh, cần cách ly theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La.

Trường hợp các đoàn cán bộ đi công tác theo phân công của cơ quan có thẩm quyền, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH