Sơn La ghi nhận thêm hàng chục F0, có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao

21-01-2022 6:20 PM | COVID-19

SKĐS - Trước tình hình số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần đồng thời khoanh vùng các địa điểm có nguy cơ cao để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Gần 50% F0 ở Sơn La đang cách ly, điều trị tại nhàGần 50% F0 ở Sơn La đang cách ly, điều trị tại nhà

SKĐS - Tại Sơn La hiện có 806 trường hợp mắc COVID-19 đang điều trị, trong đó gần 50% được cách ly, điều trị tại nhà.

Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã ghi nhận thêm 99 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 36 trường hợp dương tính mới, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao, chủ yếu tại huyện Phù Yên, thành phố Sơn La và một số trường hợp rải rác ở các huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Bắc Yên, Yên Châu...

Hiện, các địa phương đang khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần, quản lý, cách ly và triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Tổ chức khoanh vùng các địa điểm có nguy cơ cao, đồng thời thông báo để người dân chủ động khai báo y tế và truyền thông để người dân thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt nhóm các công dân đi làm ăn xa trở về địa phương.

Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Sơn La tăng cường giám sát kiểm dịch tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và đối với các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu, đặc biệt tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới; siết chặt kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép; tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sơn La ghi nhận thêm hàng chục F0, có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao  - Ảnh 2.

Ngành y tế tỉnh Sơn La xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh COVID-19 cao điểm cuối năm.

Cùng với đó, tỉnh Sơn La tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Ngoài ra, tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại; tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng; tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực tập trung đông người…

Từ ngày 5/10/2021 đến ngày 21/1/2022, Sơn La đã phát hiện 2.796 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân trở về từ các tỉnh đang có dịch, lây nhiễm thứ phát và tại cộng đồng. Hiện toàn tỉnh có 14.873 người đang theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ


Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH