Sơn La ghi nhận hơn 1.700 F0, thành lập thêm khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19

09-01-2022 18:57 | COVID-19

SKĐS - Từ đầu năm 2022 đến nay, số F0 ở Sơn La tiếp tục tăng, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao.

Xét nghiệm tầm soát, tỉnh Sơn La phát hiện hơn 100 F0 trong một xãXét nghiệm tầm soát, tỉnh Sơn La phát hiện hơn 100 F0 trong một xã

SKĐS - Huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang tiếp tục tiến hành xét nghiệm tầm soát đồng thời bảo đảm lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân ở khu vực phong toả.

Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã ghi nhận thêm 38 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Mai Sơn 3 ca; huyện Mộc Châu 4 ca; huyện Bắc Yên 1 ca; huyện Mường La 11 ca; huyện Thuận Châu 5 ca; huyện Sông Mã 11 ca, Quỳnh Nhai 2 ca và thành phố 1 ca.

Tại huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Thuận Châu, Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mộc Châu, Mường La, các bệnh nhân dương tính là những trường hợp F1 liên quan đến các ca dương tính phát hiện trước đó, một số trường hợp liên quan đến một số ổ dịch, trở về từ vùng có dịch, lịch trình di chuyển phức tạp, một số trường hợp tiếp xúc với nhiều người trước khi thực hiện cách ly, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao. Riêng ở thành phố Sơn La, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 là trường hợp F1 đã được cách ly tại nhà trước đó, nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức thấp.

Hiện, các địa phương đang khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần để quản lý và cách ly; tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; khoanh vùng các địa điểm có nguy cơ cao. Đánh giá cấp độ dịch tại địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Sơn La ghi nhận hơn 1.700 F0, thành lập thêm khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Các tổ chức đoàn thể ở Sơn La trao nhu yếu phẩm ủng hộ lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Luỹ kế từ ngày 5/10/2021 đến nay, toàn tỉnh Sơn La ghi nhận 1.771 F0, trong đó 815 ca đã được điều trị khỏi bệnh, 955 ca đang điều trị, 1 ca tử vong (do suy kiệt tuổi già). Các huyện ghi nhận số ca F0 nhiều là: Mai Sơn, Mộc Châu, Mường La, Phù Yên và thành phố Sơn La.

Do số ca mắc tăng cao nên UBND tỉnh Sơn La đã thành lập thêm Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn thành phố Sơn La, thuộc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Quy mô khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19 có 400 giường bệnh, Thực hiện tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh mức độ nhẹ; chuyển những trường hợp bệnh nặng hoặc có biến chứng cần can thiệp đến Khu điều trị cách ly bệnh nhân COVID-19 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Khu điều trị gồm 6 khu cơ bản theo quy định của Bộ Y tế và trên cơ sở thực tiễn: Khu vực điều hành, nghỉ ngơi; Khu tiếp đón và phân loại người bệnh; Khu chăm sóc, điều trị người bệnh; Khu cách ly chờ ra viện; Khu kiểm soát nhiễm khuẩn; Bảo vệ, biển hiệu. Các khu được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo; thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều bệnh nhân COVID-19.

Xem thêm video được quan tâm:

Rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều cho người từ 12 tuổi trở lên


Nhật Tân
Ý kiến của bạn