Hà Nội

Sơn La đã có 73 F0, cách ly với người về từ địa phương có nguy cơ rất cao

12-11-2021 5:22 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh Sơn La đã tái lập một số chốt kiểm soát đồng thời ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người đến/về tỉnh Sơn La.

Công nhân về từ Bình Dương không khai báo, Sơn La phong toả một Khoa Khám bệnhCông nhân về từ Bình Dương không khai báo, Sơn La phong toả một Khoa Khám bệnh

SKĐS - Sơn La vừa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là công dân trở về từ Bình Dương nhưng không trực tiếp khai báo tại chốt kiểm dịch vào tỉnh.

Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La đã phát hiện thêm 3 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Phù Yên và 1 trường hợp ở huyện Mường La. 

Đây là những trường hợp được phát hiện trong khu cách ly tập trung nên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức thấp.

Theo CDC Sơn La, từ ngày 5/10 đến nay, Sơn La đã phát hiện 73 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là các công dân trở về từ các tỉnh đang có dịch và một số trường hợp lây nhiễm thứ phát. 

Ngoài ra, có một số trường hợp F0 phát hiện tại cộng đồng đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Một số bệnh nhân được phát hiện khi đang cách ly tại xã thì có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp, song những người ở cùng phòng trong khu cách ly có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Sơn La ghi nhận 73 F0, cách ly y tế đối với người về từ các địa phương có nguy cơ rất cao - Ảnh 2.

Thành phố Sơn La tái lập một số chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Trong ngày 12/11, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người đến/về tỉnh Sơn La.

Theo đó, đối với người từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp độ 4 tương ứng với màu đỏ, cấp độ 3 tương ứng với màu cam) hoặc vùng phong tỏa, cách ly y tế áp dụng như sau:

  • Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà (trường hợp những người không có nhà tại Sơn La theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú của địa phương) trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 1 lần vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.
  • Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà (trường hợp những người không có nhà tại Sơn La thì cách ly tại nơi lưu trú của địa phương) 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.
  • Những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.
Sơn La ghi nhận 73 F0, cách ly y tế đối với người về từ các địa phương có nguy cơ rất cao - Ảnh 3.

Sơn La tăng cường giám sát, kiểm soát dịch COVID-19.

Đối với những người đến/về từ các địa phương có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng thực hiện như sau:

  • Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến/về Sơn La tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.
  • Những người chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.
  • Đối với những người đến/về từ các địa phương có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 1 tương ứng với màu xanh: Tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K, hạn chế tiếp xúc tập trung đông người, không đến các khu vực công cộng như: Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, trường học, quán ăn, khu công nghiệp…trong vòng 7 ngày kể từ khi vào tỉnh.
  • Đối với người di chuyển qua địa bàn tỉnh Sơn La: Không thực hiện cách ly và yêu cầu xét nghiệm; trong quá trình lưu thông qua địa bàn tỉnh, thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn tỉnh trừ trường hợp thật cần thiết, bất khả kháng.

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên tại những nơi có nguy cơ cao như: Các cơ sở y tế, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe...

Chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm khi có biểu hiện triệu chứng nghi vấn hoặc có yếu tố dịch tễ; rà soát, củng cố hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn.

Mời độc giả xem thêm video:

Giật mình Tết cận kề, năm nay người dân có được về quê ăn Tết?


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH