Hà Nội

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

28-11-2021 9:29 PM | COVID-19

SKĐS - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao…

Công nhân về từ Bình Dương không khai báo, Sơn La phong toả một Khoa Khám bệnhCông nhân về từ Bình Dương không khai báo, Sơn La phong toả một Khoa Khám bệnh

SKĐS - Sơn La vừa phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là công dân trở về từ Bình Dương nhưng không trực tiếp khai báo tại chốt kiểm dịch vào tỉnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La, trong quá trình tiến hành xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Sông Mã, Vân Hồ và Phù Yên.

Cụ thể, bệnh nhân ở huyện Sông Mã là công nhân từ vùng có dịch trở về địa phương ngày 19/11, thực hiện cách ly 7 ngày tại khu cách ly bản Lưng, xã Chiềng En, có tiếp xúc (ăn cơm cùng) 3 người đang thực hiện cách ly tại đây và 2 người nhà hàng ngày đem cơm cho bệnh nhân. 

Từ ngày 24 đến 27/11, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà (có tiếp xúc với 6 người trong gia đình và một số người trong bản). Ngày 27/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân ở huyện Vân Hồ sinh năm 2016, trú tại bản Nậm Dên, xã Chiềng Xuân là F1 của BN1077620 và BN1077621 (phát hiện dương tính vào ngày 20/11). 

Ngày 16/11, bệnh nhân cùng bố (BN1077620) và mẹ (BN1077621) di chuyển từ Bình Dương, về đến huyện Vân Hồ vào ngày 18/11 và được đưa đi cách ly tập trung tại trụ sở Công an huyện cũ gần quốc lộ 6. Tại khu cách ly, sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch - Ảnh 2.

Sơn La tăng cường giám sát, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch trở về địa phương. Ảnh: Nguyễn Nga

3 bệnh nhân còn lại ở xã Huy Bắc, huyện Phù Yên và xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã đều là trường hợp F1 được phát hiện trong khu cách ly tập trung, nên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng thấp. Tuy nhiên, những người đi cùng xe, ở cùng phòng và tiếp xúc gần với các bệnh nhân này có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.

Theo CDC Sơn La, từ ngày 5/10 đến nay, Sơn La đã phát hiện 114 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là các công dân trở về từ các tỉnh đang có dịch và một số trường hợp lây nhiễm thứ phát.

Hiện đã có 69 bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện và 45 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị.

Theo nhận định, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, công dân Sơn La làm việc tại các tỉnh đang có dịch trở về địa phương tăng ca đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn. 

Để kiểm soát dịch bệnh, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh Sơn La tiếp tục phát huy vai trò, với tinh thần "sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp", góp phần vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống của nhân dân.

Xem thêm video được quan tâm:

Nghẹn ngào những hình ảnh trong đêm tưởng niệm đồng bào tử vong & CBCS hi sinh trong đại dịch


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH