Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, đảm bảo quyền lợi người tham gia

24-05-2022 3:41 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Trần Khánh Thu (đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) kiến nghị với các cơ quan soạn thảo sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật BHYT sửa đổi theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để bổ sung vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023.

Nhiều bất cập biên soạn sách giáo khoa, ĐBQH đề xuất đưa vào chương trình giám sát của Quốc hộiNhiều bất cập biên soạn sách giáo khoa, ĐBQH đề xuất đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội

SKĐS - Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội nghe Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.

Sáng 24/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Đề cập về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, UBTVQH đề nghị việc lập Chương trình năm 2023, điều chỉnh Chương trình năm 2022 cần bảo đảm thực hiện nghiêm quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời, cần quán triệt một số quan điểm, định hướng cơ bản.

Về Chương trình năm 2023, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5 đối với 7 dự án, dự thảo, trong đó 6 luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4. Trong đó có một số luật được người dân quan tâm như: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi)…

Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 đối với 2 dự án luật, bao gồm: Luật Lưu trữ (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

ĐBQH đề nghị sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV.

Chính phủ còn đề nghị bổ sung 5 dự án luật vào Chương trình năm 2022, 1 dự án luật đưa vào Chương trình năm 2023. Trong đó có dự án Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), ý kiến thẩm tra của các cơ quan tuy đều nhất trí với sự cần thiết ban hành nhưng còn nêu nhiều vấn đề, nhất là về các chính sách lớn dự án luật cần được tiếp tục nghiên cứu, làm rõ. Do đó, UBTVQH đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, sớm trình UBTVQH xem xét, quyết định việc bổ sung vào Chương trình.

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Trần Khánh Thu (đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) cho biết, sau khi Luật BHYT đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn, tính phù hợp trong lựa chọn chính sách tài chính y tế, thông qua BHYT – 1 trong những chính sách an sinh xã hội nhân đạo, ưu Việt của Đảng và Nhà nước ta.

Nữ đại biểu tỉnh Thái Bình nhấn mạnh tính ưu Việt của BHYT:"Công tác quản lý Nhà nước về BHYT ngày càng được tăng cường, công tác tuyên truyền đã đi vào chiều sâu và đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị".

Tuy nhiên, vị đại biểu này cũng cho biết những bất cập: "Trong quá trình thực hiện đã nảy sinh một số vấn đề vướng mắc, bất cập và để kịp thời đáp ứng với yêu cầu thực tế cũng như đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT".

ĐBQH đề nghị sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi - Ảnh 3.

ĐBQH Trần Khánh Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.

Ngày 13/6/2014 Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi một số điều của Luật BHYT năm 2008, theo ĐBQH Trần Khánh Thu đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng, điều chỉnh, hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT, có tác động quan trọng đến quá trình tổ chức thực hiện các chính sách BHYT và việc lựa chọn các phương thức lựa chọn thanh toán phù hợp đối với khám, chữa bệnh BHYT mới giúp các cơ sở y tế chủ động hơn trong điều chỉnh kinh phí, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan, thu quản lý hiệu quả, BHYT trở thành nguồn tài chính cơ bản phục vụ cho hoạt động của các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, bà Trần Khánh Thu nhấn mạnh, một số nội dung trong Luật chưa cụ thể, không rõ ràng, mâu thuẫn trong nội tại văn bản Luật. Trong khi đó Luật BHYT vẫn còn có các quy định về phạm vi, quyền lợi cũng như chưa đồng nhất.

Để khắc phục các tồn tại, bất hợp lý, đồng thời cụ thể hóa một số chính sách trên cơ sở có kế thừa chọn lọc những quyết định hiện hành đang phát huy trong thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta… nữ đại biểu tỉnh Thái Bình kiến nghị, Luật mới ban hành cần chú trọng hỗ trợ, phát triển y tế, thúc đẩy huy động các nguồn lực tạo tiền đề xã hội hóa y tế nhằm đảo bảo công bằng cho y tế tư nhân tiếp cận với nguồn khám, chữa bệnh BHYT hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân được tốt nhất và đa dạng nhất.

Cuối cùng, ĐBQH Trần Khánh Thu kiến nghị với các cơ quan soạn thảo sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật BHYT sửa đổi theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để bổ sung vào chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH