Sớm giải quyết việc "bị treo sau đấu thầu"

Thời sự
Xem xét việc Liên danh Khánh Gia hỗ trợ 1.500 tỷ đồng - Đây là đề nghị mới nhất của các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh liên quan đến quá trình hậu đấu giá chọn nhà đầu tư tại khu đất hình tam giác rộng hơn 13.000m2 đất,

Xem xét việc Liên danh Khánh Gia hỗ trợ 1.500 tỷ đồng - Đây là đề nghị mới nhất của các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh liên quan đến quá trình hậu đấu giá chọn nhà đầu tư tại khu đất hình tam giác rộng hơn 13.000m2 đất, nằm tại vị trí đắc địa thuộc khu vực trung tâm, được giới hạn giữa 3 con đường Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (báo SK&ĐS đã liên tục có tin bài phản ánh về vấn đề này).

Cụ thể, Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh đã có  văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư  xem xét đề nghị của đại diện Liên danh Khánh Gia, đơn vị đã từng tham giá đấu thầu chọn nhà đầu tư tại khu đất tam giác, xin được hỗ trợ cho ngân sách địa phương 1.500 tỷ đồng. Theo đó, đến thời điểm này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành thẩm tra năng lực tài chính của một doanh nghiệp Hàn Quốc trong Liên danh Khánh Gia để kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận hay từ chối đề nghị hỗ trợ 1.500 tỷ này. 

 Một góc khu đất tam giác vàng.
Trước đây, Liên danh Khánh Gia (gồm Công ty cổ phần Khánh Gia và 3 công ty Hàn Quốc là Ssangyong, Doosan và  Pung Kyung) đã tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại khu đất tam giác do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Mức giá dự thầu của Liên danh Khánh Gia là 7.100 tỷ đồng cùng khoản cam kết hỗ trợ 360 tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Vì phát hiện có nhiều sai phạm trong quy trình đấu giá nên Liên danh Khánh Gia đã khiếu nại. Tuy nhiên, đến tháng 4/2008, UBND TP. Hồ Chí Minh vẫn có quyết định công nhận kết quả đấu thầu cho Liên danh Thái Sơn (gồm Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thái Sơn, Công ty cổ phần đầu tư Chí Thành, Công ty cổ phần đầu tư tài chính Ánh Dương, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, Công ty cổ phần bất động sản BIDV, Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Hanwha, Công ty TNHH xây dựng và kỹ thuật Hanshin, Công ty TNHH Hanwha Galleria), với mức trúng giá hơn 4.918 tỷ đồng, kèm theo khoản hỗ trợ ngân sách địa phương là 1.900 tỉ đồng.

Không đồng ý với kết quả này, Liên danh Khánh Gia đã liên tục khiếu nại. Để giải quyết vụ việc này, đầu năm 2009, Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành làm rõ quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại khu đất tam giác. Tháng 4/2009, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị hủy kết quả đấu thầu vì có nhiều sai phạm. Cũng ngay sau đó, giữa tháng 5/2009, đại diện Liên danh Thái Sơn, đơn vị trúng thầu đã có văn bản gửi UBND TP. Hồ Chí Minh xin rút lui. Hệ quả là khu đất tam giác có vị trí đắc địa được giới kinh doanh bất động sản coi là khu tam giác vàng đã "bị treo sau đấu thầu". Từ đó đến nay đã một năm trôi qua, giờ đây vụ việc này mới được tiếp tục xem xét.

Nếu như Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận đề nghị của Liên danh Khánh Gia thì tiến độ thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng tại khu đất tam giác vàng sẽ được sớm triển khai.

Thùy Trang


Ý kiến của bạn