Nằm nép mình bên núi Nứa nhấp nhô uốn lượn như hình con rồng, xã đảo Long Sơn (thành phố Vũng Tàu) từ lâu đã nổi tiếng với những khu phố cổ tồn tại suốt trăm năm, được xem là một trong những thắng cảnh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhưng thật tiếc, ngoài khu Nhà Lớn và 3 dãy phố đã được trùng tu, 2 dãy phố cổ còn lại thật tiêu điều, xơ xác. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết.
Vang tiếng một thời
![]() |
Theo bà Lê Thị Kiềm, thành viên Ban điều hành di tích Nhà Lớn, thì: “Kiến trúc Nhà Lớn thể hiện khát vọng của ông Trần là gây dựng, tập trung lực lượng chờ thời cơ đánh Pháp; đồng thời, tạo lập vùng đất mà mọi người chung sống hoà đồng, bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cùng sẻ chia khó khăn hoạn nạn, cùng hướng về trung tâm cộng đồng Nhà Lớn”. Bởi vậy, Nhà Lớn trở thành biểu tượng thiêng liêng của khát vọng đại đồng, của tinh thần tương thân, tương ái, nơi mơ ước của cư dân miền Đông Nam Bộ. Và ông Trần được sùng kính như một vĩ nhân, một vị thánh. Những giáo lý của ông được mọi người tự nguyện tuân theo. Cuộc sống của người dân vùng đảo Long Sơn lúc bấy giờ thật yên bình, no ấm.
Bên trong nhếch nhác, tuềnh toàng. |
Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, đảo Long Sơn là một căn cứ địa vững chắc của quân và dân Bà Rịa - Vũng Tàu. Bởi vậy, nơi đây thường xuyên bị bom đạn tàn phá. Thêm vào đó là sự khắc nghiệt của thời gian và sự thiếu ý thức giữ gìn di tích của một số người khiến khu phố cổ hoang tàn, xơ xác. Những dãy phố đẹp đẽ xưa kia, giờ mục nát, vỡ, bục. Trước thực trạng đó, năm 1996, Ban điều hành Di tích Nhà Lớn bắt đầu có kế hoạch trùng tu, cải tạo. Nguồn kinh phí chủ yếu dựa vào lòng hảo tâm của các tín đồ và du khách thập phương tiến cúng. Cho tới nay, nhiều kiến trúc trong quần thể di tích Nhà Lớn như: lầu Cấm, lầu Dài, nhà Ghe Sấm, công viên và 3 dãy phố cổ đã được trùng tu, nâng cấp để đón khách viếng thăm. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 2 dãy phố ngay phía trước và phía sau lầu Dài, nơi du khách đăng ký tham quan và nghỉ ngơi, chưa được tu sửa, vẫn mục nát, xiêu vẹo, ngổn ngang đổ vỡ, trông thật nhếch nhác! Điều này không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan của khu di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia (theo Quyết định số 1371/QĐ-VTH ngày 3/8/1991) mà còn làm mất lòng tin của du khách cũng như uy tín của Ban điều hành sẽ bị giảm sút.
Khắc phục đến bao giờ?
Những ngày đầu xuân Nhâm Thìn, du khách tới tham quan phố cổ khá đông, phần lớn từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ tới bái vọng ông Trần. Nhiều người trong số họ đã tới đây vài lần và không khỏi chạnh lòng, than thở không hiểu vì sao trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và công sức quyên góp của du khách thập phương cũng như của bà con quanh vùng mà đến nay 2 dãy phố lụp sụp, hoang phế vẫn chưa được sửa sang trong khi vật liệu trùng tu đã sẵn sàng chất đống từ lâu (!).
Một dãy phố cổ ngày thêm tiêu điều, mục nát. |
Được biết, gần đây, Cục Di sản văn hóa đã vào cuộc, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trực tiếp xử lý những vướng mắc trong việc trùng tu di tích phố cổ Long Sơn nhưng kết quả vẫn chưa rõ nét. Dư luận đang dè dặt trông chờ một sự khởi sắc cho khu phố cổ trăm năm!
Bài và ảnh:Hoàng Đình Thành
