DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sỏi thận có thể hòa tan
Lê Phương (Theo MNT, 2018) - 15:06 08/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà khoa học Mỹ, sỏi thận được tạo thành từ các lớp nano tinh thể hữu cơ, giàu chất khoáng và tuần hoàn hòa tan chứ không phải được hình thành từ một chất gọi là calcium oxalate không hòa tan trong thận như các kiến thức về sỏi thận hiện nay.

Để khẳng định điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết hợp các kỹ thuật quang học mới nhất để kiểm tra sự khoáng hóa trong cơ thể và kính hiển vi huỳnh quang tự động có quy mô nanomet siêu phân giải để nghiên cứu các lát sỏi thận ở độ phân giải 140 nanomet. Phân tích cho thấy sỏi thận được tạo thành từ các lớp nano tinh thể hữu cơ và giàu chất khoáng. Hơn nữa, các lớp này tương tự như các lớp trầm tích cổ khác được sắp xếp theo lớp lang. Quan trọng hơn, nghiên cứu cũng cho thấy sỏi thận trải qua nhiều lần giải thể khi chúng kết tinh và phát triển trong thận. Điều này mâu thuẫn với lý thuyết trong nhiều thế kỷ rằng sỏi thận là đồng nhất và về cơ bản không hòa tan trong cơ thể. Chính vì vậy, khám phá mới này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bước tiến điều trị sỏi thận bởi một ngày nào đó, người bệnh có thể được can thiệp để hòa tan hoàn toàn các viên sỏi ngay trong thận mà không phải trải qua một cuộc phẫu thuật để trị bệnh.

Mặc dù sỏi thận không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể là yếu tố góp phần gây ra đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp. Hiện nay, tại Mỹ, ước tính có 1/11 người bị sỏi thận. Bệnh lý này ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ với tỷ lệ tương đương là 10% và 7,1%.

Lê Phương (Theo MNT, 2018)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm