Sôi sục tìm lớp học hè cho trẻ

Xã hội
Mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè nhưng nhiều phụ huynh đã sục sôi trong không khí tìm lớp học cho con em mình.

(SKDS) - Mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè nhưng nhiều phụ huynh đã sục sôi trong không khí tìm lớp học cho con em mình.

Đăng ký khéo để không chồng chéo

Theo quan sát của chúng tôi tại Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội trong ngày đầu tiên tổ chức chiêu sinh (15/5) với 3 khung giờ đăng ký 8 giờ - 11 giờ, 14 giờ 30 phút - 17 giờ 30 phút, 17 giờ 30 phút - 20 giờ cho thấy số lượng phụ huynh đến đăng ký cho con em mình rất đông, đặc biệt là sau giờ tan tầm. Đến đăng ký cho con học hè, nhiều cha mẹ băn khoăn không biết chọn lớp học nào cho con và để lớp học của con phù hợp với nhiều tiêu chí khác nhau.

“Rất khó khăn khi phải đăng ký cho cậu con trai 10 tuổi và cô con gái 5 tuổi để làm sao tôi có thể đưa đón các cháu cùng một lúc và các cháu có thể đăng ký được những môn học phù hợp với độ tuổi và sở thích của chúng” chị Thu Hà (Cầu Giấy) nói. Chị Hoàng Ngân (Thanh Xuân) đứng bên bàn tư vấn lớp toán nhẩm nhanh lại lo lắng: “Vì cháu còn phải học môn tiếng Việt ở nhà cô nên phải sắp xếp thế nào để các buổi học không chồng chéo nhau”.
 
 Quầy đăng ký trong ngày đầu rất đông phụ huynh.
Khi được hỏi về sự kỳ vọng của chị khi đăng ký cho con học khóa này, chị tâm sự: “Môn toán của cháu còn yếu nên tôi nghĩ do cháu chưa tìm ra được phương pháp học hiệu quả, trong khi bố mẹ đều khá bận với công việc và con trẻ cũng chưa mạnh dạn khi hỏi cha mẹ về chuyện bài vở nên tôi nghĩ việc đăng ký cho cháu lớp học này sẽ giúp cháu không những không quên kiến thức năm ngoái, có được phương pháp học hiệu quả mà còn biết cách dành thời gian nhiều hơn cho môn học để tiến bộ”.
 
Cung văn hóa Thiếu nhi tổ chức 55 môn học được chia làm 6 khoa: Khoa Ngoại ngữ, Mỹ thuật, Nghệ thuật, Thể dục thể thao, Kỹ thuật công nghệ, Giáo dục tổng hợp và phục vụ nhiều lứa tuổi giúp phụ huynh học sinh có nhiều lựa chọn nhưng cũng thêm phần rắc rối.
 
“Cháu nằng nặc đòi học guitar trong khi tôi muốn cháu học piano, mình không thể đứng để giải thích cho con gái tại sao lại là piano mà không phải guitar, không nên bắt ép con trẻ phải làm theo điều mình thích nên tôi đã cho cháu quyền quyết định. Ngoài việc học đàn vào buổi sáng thì buổi chiều cháu còn tham gia lớp tiếng Anh tại Cung văn hóa” chị Thanh Hoa nói khi đang cùng con gái 7 tuổi ra quyết định sẽ học lớp học nào.

Tránh tiền mất tật mang

Nắm bắt được tâm lý của nhiều phụ huynh học sinh, các trung tâm dạy kỹ năng sống cho trẻ trong dịp hè mọc lên như nấm sau mưa, trong số đó có những trường hợp lớp học đã không thực hiện đúng theo những cam kết đã đưa ra từ đầu với những lời có cánh: “Bạn là người thực sự lo lắng cho con cái? Bạn muốn con mình biết phân biệt điều hơn lẽ thiệt, biết rung động trước cái đẹp, biết phát huy nội lực để vươn lên… hãy gửi con đến với chúng tôi chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ rất hài lòng… Sau thời gian học, các con sẽ thực sự thấy thú vị và có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống...”.

Chị Thu Hà cho biết: “Năm ngoái, tôi đã đăng ký cho con gái một khóa học Kỹ năng sống vì cháu rất nhút nhát và tôi thấy những kỹ năng sống là cần thiết cho con trẻ, tôi lại không có nhiều thời gian ở bên cạnh và dạy cháu. Nhưng sau khi đăng ký và nhiều lần gọi điện liên tục chỉ được nghe phía đầu dây bên kia trả lời nội dung tương tự nhau: do lượng học viên đăng ký quá nhiều vì thế không có đủ giáo viên dạy, chị thông cảm chờ thêm.
 
Sau một thời gian dài chờ đợi, con cũng được đi học nhưng một lần tôi qua sớm để đón cháu, thấy họ không dạy những kỹ năng như đã đăng trong tờ quảng cáo, lớp học không khác gì một lớp trông trẻ…”. Cũng vì lý do này mà năm nay, chị Thu Hà đã quyết định cho con đến Cung văn hóa để học vì dù nhà xa nhưng đảm bảo hơn, chị có thể cho con học kỹ năng sống vừa có thể học thêm các môn học khác.
 
Chủ đề “Hỏi lớp học kỹ năng sống cho trẻ cấp 1 ở Hà Nội” trên diễn đàn webtretho.com cũng được bàn luận sôi nổi. Câu hỏi từ năm 2008 nhưng vẫn tiếp tục được phụ huynh trao đổi với nhau về chất lượng các lớp học kỹ năng sống. Thành viên có tên Phantieulam chia sẻ về chất lượng dạy của trung tâm S: “Chất lượng thì ổn nhưng giáo viên thì có vấn đề.
 
Hôm nọ, mình đi đón con thì thấy một cô ăn mặc rất “bụi”. Mình nhớ vài lần trước con gái mình đã từng hỏi là: Mẹ ơi, có phải cô giáo mặc quần rách không? Mình cho rằng điều đó không quan trọng lắm nhưng khi tận mắt nhìn thì mình thấy hoảng: mốt quần rách khá bụi với một vài vết rách hai bên quần. Giáo viên ăn mặc thế liệu có ổn không…”.

Chị Xuân Hòa (Hà Đông) cho biết: “Năm ngoái, tôi cũng cho cháu học một lớp kỹ năng sống theo thông tin đọc được trên tờ quảng cáo nhưng cháu đi học mấy ngày đã thấy mệt mỏi, uể oải và tìm mọi cách để xin tôi cho đi học đàn cùng bạn. Năm nay rút kinh nghiệm tôi sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học và sẽ hỏi ý kiến của con trước khi ra quyết định. Không thể áp đặt cho con trẻ phải theo sự sắp đặt của mình”.

Thảo Nguyên


Ý kiến của bạn