DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sỏi niệu quản có nguy hiểm?
BS. Nguyễn Thông - 20:44 06/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi có sỏi thận nhiều năm, nay đau thắt lưng âm ỉ nên đi khám. Bác sĩ chẩn đoán sỏi thận rơi xuống niệu quản và bắt nhập viện. Giai đoạn dịch COVID-19 nên tôi không được vào thăm trong viện. Tôi muốn biết sỏi rơi xuống niệu quản có nguy hiểm gì không? Điều trị thế nào?

Lê Thanh Huyền (Hà Nội)

Việc bác sĩ cho nhập viện là căn cứ trên tình hình bệnh cụ thể của anh nhà. Sỏi niệu quản có thể tiến triển nếu không được điều trị sớm, gây ra các biến chứng như: Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận; Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu; Suy thận cấp; Suy thận mạn. Để chẩn đoán cần làm các xét nghiệm như chụp Xquang thận thường, chụp thận thuốc tĩnh mạch (UIV) và chụp niệu quản - bể thận ngược dòng (UPR)... Việc điều trị sỏi niệu quản phụ thuộc vào vị trí, kích thước, các biến chứng đi kèm. Trường hợp sỏi đã di chuyển xuống thấp, chưa gây biến chứng gì thì điều trị bằng phương pháp nội khoa như thuốc chống viêm giảm đau, giãn cơ trơn, kháng sinh khi nghi ngờ có nhiễm khuẩn. Trường hợp sỏi to, không di chuyển và đã gây biến chứng phải lấy sỏi càng nhanh càng tốt bằng phương pháp mổ lấy sỏi niệu quản. Sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm do bít tắc đường đi của nước tiểu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Thông

Tin liên quan
Tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng bằng laser
SKĐS - Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân thường không nghĩ mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn hay đi tiểu ra sỏi mới biết.
Sạch sỏi niệu quản sau 30 phút nhờ phẫu thuật bằng laser
SKĐS - Tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser là phương pháp mới trong phẫu thuật điều trị sỏi niệu quản được giới chuyên môn đánh giá cao.
Đi khám sỏi niệu quản, bất ngờ phát hiện vòng tránh thai lạc vào ổ bụng
SKĐS - Một phụ nữ 57 tuổi ở Hậu Giang đến BVĐK Trung ương Cần Thơ khám vì đau vùng hông bên trái nhưng bác sĩ lại bất ngờ phát hiện chị này còn có vòng tránh thai nằm trong ổ bụng 20 năm.
Ðể sỏi niệu quản không trở thành mối nguy
SKĐS - Trên thực tế, khoảng 50% số người có sỏi nhưng không hề đau, bệnh có thể biến chứng tới mức phải cắt bỏ thận.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm