DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sỏi mật làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch
08:50 02/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều này đã được một nghiên cứu tổng hợp vừa công bố trên Tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology kiểm chứng sau khi phân tích dữ liệu của hàng trăm nghìn người sống và làm việc tại Mỹ.

Nghe có vẻ không mấy hợp lý vì một đằng (bệnh tim mạch) liên quan tới hệ tuần hoàn trong khi đằng còn lại (sỏi mật) là bệnh về đường tiêu hóa nhưng thực tế hai căn bệnh tưởng chừng riêng rẽ ấy lại có quan hệ mật thiết với nhau.
Trải qua quá trình phân tích dữ liệu của hơn 840.000 người, trong đó có trên 50.000 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Lu Qi, Giáo sư dịch tễ học của trường Đại học Tulane (Mỹ) dẫn đầu đã khám phá ra mối quan hệ này, thậm chí cụ thể hóa nó bằng số liệu. “Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tăng cao hơn 23% ở những bệnh nhân có tiền sử bị sỏi mật” – ông Lu Qi tiết lộ.


tui mat Vốn dĩ sỏi mật và các bệnh lý tim mạch có chung nhiều yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh tiến triển như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp…, thế nhưng, một bộ phận không nhỏ người bị sỏi mật dù không xuất hiện các yếu tố nguy cơ chúng ta vừa nhắc đến vẫn có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn so với bệnh nhân béo phì, tiểu đường hay cao huyết áp. Nói như vậy có nghĩa chỉ riêng sỏi mật cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên khẳng định mối quan hệ một chiều giữa sỏi mật và các bệnh lý tim mạch mà không tính thêm sức nặng của những yếu tố nguy cơ truyền thống. Nguyên nhân đằng sau mối quan hệ này tuy chưa được lý giải rõ ràng, song rất có thể là vì sỏi mật gây ảnh hưởng tới việc tiết axit mật – hoạt động giữ vai trò điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột từng được chứng minh có liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Giờ thì nhóm nghiên cứu chỉ hy vọng rằng những kết quả của mình sẽ được khẳng định một lần nữa qua các thử nghiệm lâm sàng để cộng đồng nhận thức đúng, đủ và phòng ngừa, điều trị hiệu quả hai căn bệnh nói trên. Sau bệnh tim, ông Qi sẽ cùng các cộng sự tiếp tục hành trình khám phá mối liên hệ của sỏi mật với một số chứng bệnh nguy hiểm khác, trong đó có tiểu đường.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm