Sỏi mật dễ tái phát - cách nào xử trí hiệu quả?

23-11-2019 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Thực tế điều trị cho thấy, có đến 50% người bệnh bị tái phát từ 3 – 5 năm sau điều trị nội khoa hay phẫu thuật sỏi mật. Riêng với sỏi bùn mật, thời gian tái phát sớm hơn, có thể chỉ một vài tháng sau khi chữa trị. Vậy làm thế nào để xử trí, ngăn ngừa tái phát sỏi sau phẫu thuật?

Tái phát sỏi mật sau điều trị là vấn đề nan giải đối với cả người bị bệnh và với cả giới chuyên môn (ảnh minh hoạ)

Bệnh sỏi mật đến từ đâu?

Khi phát hiện ra sỏi mật, nhiều người bệnh đã rất ngạc nhiên, không hiểu sỏi mật từ đâu lại xuất hiện trong các đường ống dẫn mật trong gan, ngoài gan (bao gồm túi mật, ống mật chủ). Theo TS. Dương Xuân Nhương, chủ nhiệm khoa tiêu hóa, bệnh viện Quân đội 103: Sỏi mật là sự kết tinh của các thành phần có trong dịch mật. Tiền thân của sỏi mật là sỏi và bùn trong đường mật và túi mật.

Nguyên nhân gây sỏi mật không chỉ có một yếu tố mà là sự hội tụ của nhiều yếu tố, bao gồm: mất cân đối các thành phần có trong dịch mật, vận động đường mật kém, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, dị dạng đường mật (teo đường mật, nang đường mật) hoặc do yếu tố cơ địa rất khó tác động đến bằng các phương pháp điều trị hiện đại. Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm chế ăn uống giàu chất béo, người dư cân, ít vận động hoặc một số thuốc nội tiết tố, thuốc điều trị bệnh cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

Vì sao sỏi mật dễ tái phát sau điều trị

Theo TS.BS Dương Xuân Nhương: đặc tính của sỏi mật là dễ tái phát, như sỏi cholesterol có đến 1/3 số người đã cắt túi mật nhưng lại hình thành sỏi ở đường mật. Vấn đề là tiếp theo với người có sỏi ngoài gan thì 80% có sỏi trong gan và loại sỏi này lại khó can thiệp, khó xử lý triệt để. Có đến 50% số người đã lấy sỏi bị tái phát trở lại (sau 3-5 năm), phần lớn là do yếu tố cơ địa. Một số trường hợp khác tái phát sỏi trong vòng 6 tháng thường là do trước đó bị bùn mật hoặc bị sót sỏi ở lần điều trị trước.

Ở những người thường xuyên sử dụng các thuốc nội tiết tố, thuốc giảm mỡ máu hoặc bị nhiễm ký sinh trùng (giun chui ống mật, sán lá gan) hoặc mắc tiểu đường, gan nhiễm mỡ cũng là điều kiện thuận lợi cho sỏi mật dễ dàng tái phát.

Vị trí sỏi cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy nhanh chóng quá trình tái phát sỏi sau điều trị, bởi: Sỏi đường mật trong gan (bao gồm ống gan phải, ống gan trái) rất khó điều trị triệt để, đặc biệt ở các vị trí hiểm hóc

Còn với sỏi ở ngoài gan, nhất là sỏi sắc tố mật thường do giun chui ống mật, do nhiễm khuẩn nên xử lý sỏi hay phòng ngừa sỏi tái phát phần lớn phụ thuộc vào người bệnh trong việc giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm

Nên xem thêm >> Sản phẩm hỗ trợ đẩy lùi sỏi mật hiệu quả đã được kiểm chứng tác dụng

Ngừa sỏi mật tái phát - khó hay dễ?

Ngừa sỏi mật tái phát khó hay dễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của bản thân người bệnh. Có những yếu tố có thể tác động được nhưng có những yếu tố không thể tác động được. Vấn đề là người bệnh cần nhận biết những yếu tố có thể tác động được để thay đổi hoặc kiểm soát. TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân cho biết, các yếu tố chủ quan con người có thể tác động được bao gồm:

- Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo khoa học và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay sỏi cholesterol gia tăng chính là do chế độ ăn không lành mạnh: dùng đồ ăn nhanh, đồ ăn giàu chất béo bão hòa. Do đó để phòng sỏi cholesterol, nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ, nội tạng động vật; cần tăng cường chất xơ như rau, củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám để làm chậm hấp thu đường máu, mỡ máu (cholesterol) từ đó ngăn ngừa hình thành sỏi cholesterol trong túi mật.

- An toàn vệ sinh thực phẩm: thực phẩm bẩn, không an toàn sẽ gây hại cho lá gan và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán).

- Hạn chế sử dụng rượu bia, uống đủ lượng nước trong ngày để tăng khả năng thải độc cho gan.

- Tăng cường vận động thể lực và quản lý căng thẳng để tăng cường vận động đường mật

Bệnh sỏi mật dễ tái phát còn bởi  yếu tố cơ địa. Đây là yếu tố  mà ngay cả Y học hiện đại cũng khó có thể can thiệp, nhưng với Y học cổ truyền thì điều đó có thể tác động được một phần. TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân cho biết, quan điểm của các thầy thuốc Đông y về hoạt động của hệ thống gan mật là một khối thống nhất, theo tác động hai chiều, tương hỗ nhau, nên việc bài sỏi hay phòng ngừa tái phát sỏi cũng cần giải quyết được 3 yếu tố:

- Tăng cường chức năng gan để tăng chất lượng dịch mật, từ đó ngăn ngừa sỏi phát triển

- Tăng vận động đường mật để bào mòn sỏi, khơi thông dòng chảy của dịch mật

- Kháng khuẩn, kháng viêm chủ động để ngăn ngừa hình thành nhân sỏi.

Hơn mười năm trước, TS.BS Khánh Vân đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài chữa bệnh sỏi mật bằng thảo dược đông y - Bài thuốc Nhân Kim Thang, với 8 thảo dược quí của TS.BS Khánh Vân được công nhận là đề tài cấp nhà nước và được ứng dụng trong thực tiễn tại viện YHCT Quân đội. Bởi kết quả nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy hiệu quả tốt với các bệnh đường mật (sỏi mật, viêm đường mật, túi mật).

Tham khảo chi tiết hơn tư vấn từ chuyên gia về "Kết hợp đông tây y trong điều trị sỏi mật" tại:

Cùng tham gia buổi tọa đàm trong chương trình “Kết hợp đông tây y trong điều trị sỏi mật, TS.BS Dương Xuân Nhương cho biết: Năm 2011, nhóm nghiên cứu của ông đã hoàn thành nghiên cứu sử dụng 8 loại thảo dược truyền thống để bài sỏi mật chưa được lấy hết, đồng thời phòng tái phát sỏi mật sau dùng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng.

Kết quả nghiên cứu này đã được báo cáo trong Hội nghị Gan Mật toàn quốc năm 2012. Đây là tín hiệu đáng mừng để giúp người mắc sỏi mật có thêm lựa chọn trong việc hỗ trợ bài sỏi và dự phòng tái phát sỏi mật.

Xem thêm thông tin https://dongtay.net.vn/vi/san-pham/kim-dom-khang.html

Điện thoại tư vấn: 0243 775 9865 - 0981 238 218

Số GPQC: 00492/2018/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn