DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sỏi đường mật có cần kiêng ăn trứng?
08:00 18/08/2013 GMT+7
Tôi rất hay bị đau quặn bụng phía bên phải, da có dấu hiệu vàng. Có phải tôi bị sỏi mật không thưa bác sĩ? Người bị sỏi mật thì nên ăn uống thế nào? Có phải kiêng ăn trứng không?

Tôi rất hay bị đau quặn bụng phía bên phải, da có dấu hiệu vàng. Có phải tôi bị sỏi mật không thưa bác sĩ? Người bị sỏi mật thì nên ăn uống thế nào? Có phải kiêng ăn trứng không?                      

Trần Thanh Sơn (Nghệ An)

 Nguyên nhân của những cơn đau quặn hạ sườn phải buộc bệnh nhân phải đi cấp cứu thường do sỏi mật gây ra. Sỏi nằm trong ống mật chủ và các đường mật trong gan, có khi ở túi mật. Khi sỏi nhỏ và không gây tắc mật, bệnh nhân có thể hoàn toàn không có triệu chứng nhưng khi sỏi lớn gây tắc hẹp đường mật có thể gây ra các triệu chứng theo trình tự: đau - sốt - vàng da. Ngoài những biến chứng cấp tính như viêm đường mật, nhiễm khuẩn đường mật, áp-xe đường mật, ứ mật lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan ứ mật thứ phát. Trên 50% trường hợp viêm tụy cấp có liên quan đến sỏi ống mật chủ và tiên lượng viêm tụy trong những trường hợp này thường rất nặng. Về điều trị, tùy tình trạng bệnh mà có chỉ dịnh dùng thuốc chống viêm, lợi mật hoặc phẫu thuật nếu sỏi to gây tắc. Những người bị bệnh sỏi mật, ngoài việc chữa trị thì chế độ ăn rất quan trọng, phải giảm mỡ và các chất béo. Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như phủ tạng động vật nhưng bệnh nhân vẫn có thể ăn ít trứng vì trứng gà không gây đau thắt mật, lại tạo ra sự kích thích cần thiết cho túi mật kịp thời bài tiết dịch mật, ngăn ngừa việc ứ đọng dịch, tránh hình thành sỏi. Tăng đạm để chống thoái hóa mỡ tế bào gan vì cholin và methionin có trong chất đạm còn được gọi là những chất tiêu mỡ có tác dụng chuyển hóa các chất béo từ gan đến kho dự trữ mỡ dưới da. Ăn thức ăn giàu đường bột glucid dễ tiêu lại không ảnh hưởng đến mật, nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Ăn nhiều rau quả tươi giàu vitamin B, C để tăng chuyển hóa mỡ và bột.

BS. Mai Huê

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm