DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sỏi bàng quang to bằng quả trứng ở cụ bà 86 tuổi
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 11:50 04/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 4/3/2021, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng trên bệnh nhân bỏ quên sonde JJ 09 năm trong niệu quản.

Bà H. T. H., 86 tuổi, tỉnh Đồng Tháp được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 13 giờ 30 phút ngày 24/2/2021 với chẩn đoán: nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt.

Bà H. được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 9 năm tại một bệnh viện ở TPHCM. Sau tán đặt sonde JJ và bác sĩ có dặn trở lại bệnh viện tái khám để rút thông sonde JJ.

Hình chụp CT 3D sỏi bàng quang và sonde JJ

Nhưng bệnh nhân “ngại" đi khám bệnh. Lâu dần, quên trong cơ thể vẫn còn 1 ống sonde và vẫn còn cuộc hẹn rút ống sonde với thầy thuốc.

Thời gian gần đây bà H. thường xuyên đau hạ vị, tiểu gắt, và mắc đái tháo đường týp 2 được 6 năm.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bà H. được chuyển đến Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu. Kết quả chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu: còn sonde JJ niệu quản trái bị đứt đoạn ở vị trí bàng quang tạo thành sỏi to bàng quang kích thước lớn #52x34mm và phần đầu trên ống thông có sỏi nhỏ bám.

Sỏi bàng quang và ống sonde JJ được lấy ra khi phẫu thuật

Ngày 1/3/2021, ê kíp BS.CKII Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu; BS. Hoàng Duy Tân (Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu); BS. Lý Thị Băng Thanh (Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức) thực hiện phẫu thuật lấy thành công viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde JJ nằm bên trong, thực hiện rút thành công sonde JJ. 

Hiện nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc: sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu, sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi....

Tuy nhiên, thời gian rút sonde do bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde  JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm).

Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau (bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện..) nên ống thông bị “bỏ quên” trong cơ thể bệnh nhân nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Sự lắng đọng và sau đó quá trình tạo sỏi do sonde có thể gặp phải. Ngoài ra đứt gãy sonde là biến chứng có thể gặp phải, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Các bác sĩ khuyến cáo: những người bệnh khi được điều trị ở bệnh viện cần chú ý tuân thủ lời dặn của thầy thuốc và tái khám đúng hẹn. Không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân nhằm tránh các biến chứng đường tiết niệu do để ống thông quá lâu.

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Sỏi niệu quản có nguy hiểm?
SKĐS - Chồng tôi có sỏi thận nhiều năm, nay đau thắt lưng âm ỉ nên đi khám. Bác sĩ chẩn đoán sỏi thận rơi xuống niệu quản và bắt nhập viện. Giai đoạn dịch COVID-19 nên tôi không được vào thăm trong viện. Tôi muốn biết sỏi rơi xuống niệu quản có nguy hiểm gì không? Điều trị thế nào?
Biến chứng khó lường của sỏi niệu quản
SKĐS - Những cơn đau âm ỉ đến đau quặn thận, đau dữ dội, thậm chí đi tiểu ra máu, ra mủ,... đó là những triệu chứng của bệnh sỏi niệu quản gây ra. Sỏi niệu quản là bệnh lý không thể chủ quan bởi những hệ lụy đến sức khỏe.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm