Sôcôla có thể bảo vệ chống loạn nhịp tim

24-05-2017 3:46 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, sôcôla có thể giúp bảo vệ chống loạn nhịp tim.

Nghiên cứu gồm hơn 55.000 người ở Đan Mạch phát hiện ra rằng, những người thích ăn sôcôla có nguy cơ thấp hơn bị rung nhĩ, một rối loạn nhịp tim làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người tham gia trong hơn 13 năm. Trong thời gian này có hơn 3.300 trường hợp bị rung nhĩ. Nghiên cứu này không được thiết kế để chứng minh mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, so với những người ăn chưa đầy 1 phần sôcôla (28g)/tháng, nguy cơ bị rung nhĩ thấp hơn 10% ở những người ăn từ 1-3 phần sôcôla /tháng, thấp hơn 17% ở những người ăn 1 phần sôcôla/tuần và 20% ở những người ăn 2-6 phần sôcôla/tuần.

Tác giả chính của nghiên cứu Elizabeth Mostofsky thuộc Trường Y tế công cộng Harvard cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng sôcôla ở mức vừa phải”. Bác sĩ chuyên khoa tim David Friedman cho rằng, mặc dù nghiên cứu này có những hạn chế, song nó cho thấy mối liên quan giữa việc tăng lượng sôcôla tiêu thụ và giảm nguy cơ bị rung nhĩ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, sức khỏe tim mạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ là lượng sôcôla bạn ăn. Các yếu tố có thể kể đến như tập thể dục thường xuyên và các hành vi sức khỏe lành mạnh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Heart ngày 23/5.


BS P.Liên
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH