Sóc Trăng sẵn sàng triển khai tiêm chủng hơn 6.000 liều vắc xin phòng COVID-19

22-04-2021 3:18 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng 22/4, đoàn công tác của GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại BVĐK Sóc Trăng; Kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại Trường Quân sự tỉnh.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng

Tại BVĐK Sóc Trăng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã kiểm tra việc chuẩn bị cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện.

Theo kế hoạch BVĐK Sóc Trăng sẽ là một trong những đơn vị đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch tiêm chủng của tỉnh với 5 bàn tiêm cùng sự chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng, huy động nhân sự, vật tư, trang thiết bị để đảm bảo quá trình tiêm chủng được thực hiện an toàn và đúng quy định.

Công tác tiêm vắc xin trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ chia làm 2 đợt, trong đó đợt 1 triển khai từ 26/4 - 29/4 tiêm 6.000 liều và đợt 2 được triển khai từ ngày 4/5 và hoàn thành trong ngày 5/5 với số lượng liều còn lại.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng.

Lãnh đạo trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Sóc Trăng cho biết quá trình tiêm chủng trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện theo phương châm “an toàn, chắc chắn” nhưng có thể công suất huy động tổng lực lên đến 10.000 liều/ngày trên toàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã có những kiến nghị, chia sẻ kinh nghiệm với ngành Y tế tỉnh, lãnh đạo bệnh viện và các đơn vị thành viên tham gia vào công tác tiêm chủng, về quy trình khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe sau tiêm, xử lý sự cố sau tiêm… để việc tiêm chủng tại Bệnh viện được thực hiện thuận lợi làm tiền đề và hình mẫu nhân rộng cho công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm khác trên địa bàn tỉnh.

Các chuyên gia đoàn công tác góp ý, tư vấn các giải pháp để đảm bảo an toàn tiêm chủng tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh Sóc Trăng

Quản lý tốt công tác cách ly

Theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, tuy là một trong những địa phương chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân COVID-19 nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được các cấp, các ngành, địa phương triển khai tích cực và đạt được những kết quả ban đầu và được nhân dân đánh giá cao nhất là công tác mặt trận, phát huy sức mạnh toàn dân mỗi người dân “là tai là mắt” để giúp đỡ các hoạt động phòng chống dịch.

GS.TS Trần Văn Thuấn, trưởng đoàn công tác trao đổi cùng đại diện lãnh đạo khu cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng

Tính đến thời điểm hiện tại, khu cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện cách ly cho hơn 1.500 cá nhân là công dân Việt Nam từ các Quốc gia, vùng lãnh thổ từ các quốc gia như Canada, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc…

Tại trường Quân sự tỉnh, việc cách ly tập trung được thực hiện với sự phối hợp của 3 đơn vị chính bao gồm quân sự, công an và lực lượng y tế, trong đó lực lượng quân sự đóng vai trò chính với hơn 500 lượt nhân sự tham gia công tác; các hoạt động cách ly, giám sát được thực hiện theo các quy định hiện hành, được bố trí các khu vực cách ly chuyên biệt theo từng nhóm đối tượng như người trên 60 tuổi, phụ nữ mang thai….

Trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia của đoàn công tác đã chỉ ra những điểm nguy cơ và đề ra phương án khắc phục phù hợp nhằm đảm bảo tối ưu công tác cách ly đặc biệt là phòng chống việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra khi xuất hiện ca dương tính.


Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH