Sốc phản vệ sau khi uống thuốc trị đau răng

16-08-2022 17:30 | Y tế

SKĐS - Người đàn ông 56 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội sau khi uống thuốc điều trị đau răng xuất hiện tình trạng phù nề vùng mắt, môi, khó thở, huyết áp tụt… phải nhập viện cấp cứu.

Thầy thuốc BVĐK huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 56 tuổi, nhập viện trong tình trạng phù nề toàn bộ hai mắt, vùng môi, khàn tiếng, khó thở, tim nhịp không đều, huyết áp tụt… sau khi uống thuốc điều trị đau răng do nhân viên bán thuốc gần nhà "kê đơn".

Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng hai mắt và môi vẫn sưng nề.

Sau cấp cứu bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu. Được biết trước đó bệnh nhân này cũng đã từng xuất hiện tình trạng tương tự sau khi dùng loại thuốc này.

Sốc phản vệ sau khi uống thuốc trị đau răng - Ảnh 1.

Việc tự ý sử dụng thuốc không chỉ gây nên tình trạng kháng thuốc mà còn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng, sốc phản vệ nguy hiểm đến sức khỏe. Ảnh minh họa

BS Đào Thị Ánh Tuyết - người trực tiếp cấp cứu ca bệnh khuyến cáo, phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần, những lần trước đó hoàn toàn bình thường vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc.

Vì vậy, sau khi dùng thuốc đặc biệt là những người đã từng có tiền sử dị ứng thuốc, thức ăn... nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực... cần đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Việc tự ý sử dụng thuốc không chỉ gây nên tình trạng kháng thuốc mà còn tiềm ẩn nguy cơ dị ứng thuốc, sốc phản vệ nguy hiểm đến sức khỏe. 

Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nên đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Say rượu vẫn lái xe, nam thanh niên vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ Say rượu vẫn lái xe, nam thanh niên vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

SKĐS - Ngã xe máy trong tình trạng say rượu, nam thanh niên bị chấn thương nghiêm trọng vùng cột sống và tinh hoàn.


PV
Ý kiến của bạn