DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sốc phản vệ, hoại tử cơ thể, nhiễm trùng huyết vì mũi tiêm của thầy lang
Thái Bình - 09:26 06/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, hoại tử sưng nề da ở các vết tiêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do đều tìm đến thầy lang để chữa bệnh và “được” thầy tiêm thuốc giảm đau.

 

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, hoại tử sưng nề da ở các vết tiêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do đều tìm đến  thầy lang để chữa bệnh và “được” thầy tiêm thuốc giảm đau.

Điều đáng nói là cả hai trường hợp này thì một trường hợp không biết thầy lang tiêm thuốc gì, trường hợp còn lại tiêm corticoid là loại thuốc nguy hiểm khi dùng phải có chỉ định chặt chẽ theo dõi các tác dụng phụ do corticoid gây nên.

Trước đó, bệnh nhân Phạm Đức Tuân (43 tuổi, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) nhập BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt, sưng đau đùi trái.

Qua tìm hiểu được biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau nhức chân, sau 7 ngày không tiến triển, anh Tuân đã đi khám thầy lang gần nhà thì được tiêm thuốc (không rõ thuốc gì) vào mặt sau mông, khoeo chân. Sau tiêm được 4 ngày bệnh nhân có biểu hiện sốt, nóng, gai rét, kèm theo sưng nề vùng đùi trái, tấy đỏ, đau nổi phỏng nước. Thấy vậy gia đình đưa đi khám tại BVĐK tỉnh Thái Bình, được chân đoán nhiễm khuẩn huyết và chuyển ngay đến BV Bạch Mai xử trí đặt catheter sau đó chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh nhân thứ hai là anh N.V.Việt (37 tuổi, huyện Hải An, Hải Phòng) vào BV Việt Tiệp, Hải Phòng trong tình trạng sưng đau đùi phải. Bệnh nhân có tiền sử bệnh thoái hóa đĩa đệm cách đây 5 năm, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau. 5 ngày trước khi sưng đùi, bệnh nhân đến một phòng khám thầy lang và được tiêm corticoid vào khớp gối và thắt lưng.

Chỉ sau một ngày tiêm, bệnh nhân thấy vùng đùi phải sưng to, tấy đỏ nên đến BV Việt Tiệp, Hải Phòng khám và được chuyển ngay đến BV Bạch Mai đã đặt catheter tĩnh mạch phải, dùng kháng sinh 1 ngày rồi chuyển tiếp sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm 26/4.

Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám lại sau gần 2 tuần điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

Theo thông tin của bác sĩ của Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, cả hai trường hợp này nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng máu, có tình trạng hoại tử nhiễm trùng từ những vùng sưng nề do vết tiêm. Trong đó, trường hợp anh Tuân nặng nề hơn, nhấp viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, bác sĩ Cấp cũng cho hay, do cả hai ca bệnh tiến triển đều rất nhanh, khi vào vào viện tiên lượng rất khó khăn. May mắn, vì cả hai bệnh nhân đều còn trẻ, có sức khỏe nên đáp ứng điều trị tốt. Đến nay, sau 2 tuần điều trị, tình trạng đã đỡ hơn, bệnh nhân Tuân vẫn còn tiếp tục theo dõi tại khoa ít nhất một tuần nữa mới có thể xuất viện. Bệnh nhân còn lại diễn biến tốt hơn đã được chuyển sang khoa khác

Trên thực tế, việc đau đâu tiêm đấy của thầy lang là rất nguy hiểm. Bởi thầy lang khác với bác sĩ đông y. Bác sĩ đông y đã được học về giải phẫu, dược lý, kỹ thuật tiêm truyền nên có thể kết hợp thuốc đông y cũng như tân dược (từ uống, tiêm truyền cho người bệnh). Còn thầy lang là những người chỉ biết về dược lý đông y, châm cứu, không được học về giải phẫu nên có thể tiêm vào vùng nguy hiểm.

“Thêm một nguy cơ khác, do trên da người luôn tồn tại rất nhiều các loại vi trùng, gồm cả tụ cầu vàng. Nếu kỹ thuật tiêm không đảm bảo, sát trùng không tốt, vi trùng trên da hoàn toàn có thể xâm nhập qua vết tiêm rất nhỏ bé này để xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng huyết nguy hiểm. Bên cạnh đó chưa kể đến việc liều thuốc sử dụng không đúng gây nguy hại cho sức khỏe ”, bác sĩ Cấp cảnh báo.

Cũng theo bác sĩ Cấp, ngoài hai trường hợp này, tại khoa Cấp cứu thi thoảng vẫn gặp một vài trường hợp bệnh nhẹ nhưng lại nhập viện trong tình trạng nặng vì để thầy lang tiêm. Vì thế, người dân cần lưu ý khi đi khám chữa bệnh đông hay tây y đều phải lựa chọn những cơ sở uy tín để được thăm khám, điều trị đúng. Đặc biệt với việc tiêm truyền, người bệnh chỉ nên thực hiện tiêm truyền ở những người đã được đào tạo về kỹ thuật tiem truyền, tránh những nguy cơ cho sức khỏe.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm