Sốc phản vệ do tự dùng kháng sinh chữa đau họng

19-06-2022 10:46 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ông T. có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh Amoxicillin, tuy nhiên khi đau họng, ông này đã tự ý lấy thuốc kháng sinh trong toa thuốc của vợ để uống và phải đi cấp cứu vì phản ứng lạ.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Quảng Nam cho biết mới tiếp nhận, điều trị một bệnh nhân bị phản vệ độ III do tự ý uống kháng sinh tại nhà.

Bệnh nhân là ông V.T, 49 tuổi trú tại Điện An - Điện Bàn. Ông T. có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh Amoxicillin tuy nhiên khi đau họng, thay vì đi khám thì ông này đã tự ý lấy thuốc kháng sinh trong toa thuốc của vợ để uống.

Sau uống, ông thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, phù mặt, nhức mỏi tay chân nên được người nhà đưa vào cấp cứu.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch: Đau đầu chóng mặt, mệt ngực, đau quặn bụng, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị phản vệ độ III.

Ảnh chụp Màn hình 2022-06-19 lúc 09.12.53.png

Qua 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn.

Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực.

Qua 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn. Huyết áp và các dấu hiệu sinh tồn ổn định, hiện bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường.

Được biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã tiếp nhận nhiều trường hợp phản vệ do tự uống thuốc tại nhà. Các biến chứng của tự ý uống thuốc tại nhà rất nguy hiểm, đặc biệt là với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng. Không chỉ thuốc tiêm mà cả thuốc uống cũng có thể gây phản vệ và có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua và sử dùng thuốc tại nhà. Khi cần sử dụng thuốc nói chung hoặc kháng sinh nói riêng, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và cấp phát thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tai biến không mong muốn xảy ra.

Đau thắt ngực, phản vệ độ 3 chỉ 5 phút sau bôi kem làm trắng da Đau thắt ngực, phản vệ độ 3 chỉ 5 phút sau bôi kem làm trắng da

SKĐS - Chỉ 5 phút sau bôi loại mỹ phẩm làm trắng da, người phụ nữ 62 tuổi thấy tim đập nhanh, đau thắt ngực từng cơn, vùng bôi kem nóng ran.


T.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH