Sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi do nghiện rượu nặng

27-05-2020 10:23 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ông Ngô Đức C. 54 tuổi, một ngày uống 600 ml rượu trong nhiều năm. Mới đây, đã bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng trên nền bệnh đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân hiện đang được điều trị Hồi sức tích cực Nội – BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Ông Ngô Đức C. 54 tuổi, trú tại Quang Trung - Uông Bí - Quảng Ninh, có tiền sử nghiện rượu rất nhiều năm. Trung bình mỗi bữa ông uống khoảng 200 ml, một ngày ba bữa liên tục tương đương khoảng 600ml. Trước vào viện 2 ngày, người bệnh có sốt kèm theo đó là ho khạc đờm có lẫn máu, đau ngực nhiều, mệt mỏi, ăn kém.

Bác sĩ Vũ Công Quân, Khoa Hồi sức tích cực Nội, BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho biết: Thông thường, với các trường hợp viêm phổi cũng như các trường hợp nhiễm trùng khác, các tế bào bạch cầu trong máu sẽ được huy động, tăng cao để bảo vệ cơ thể. Nhưng với bệnh nhân C. các tế bào bạch cầu lại giảm rất nhanh nên mất khả năng tự bảo vệ của cơ thể. Bệnh nhân tiên lượng rất nặng.

Tình trạng viêm phổi nặng của người bệnh qua phim chụp CT.Scanner

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành sử dụng kháng sinh tối ưu nhất, lọc máu liên tục, thở máy và kết hợp với các biện pháp điều trị nội khoa. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng hồi phục khó khăn, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị rất tốn kém.

Cũng theo bác sĩ Quân đối với những người bệnh có tiền sử nghiện rượu lâu năm đặc biệt đã ở giai đoạn xơ gan nếu có viêm phổi thì bệnh thường sẽ diễn tiến rất nhanh, tiên lượng nặng và có đến 70- 80% số người bệnh có thể tử vong. Do đó đối với những người có tiền sử uống rượu với lượng nhiều cần cân nhắc bởi uống quá nhiều rượu sẽ để lại rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe bản thân mà gia đình.


Nhị Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH